ĐHĐCĐ Viettel Construction (CTR): Mục tiêu đến 2030 đạt tối thiểu 30.000 trạm BTS, đón đầu phủ sóng 5G

0
17

Chủ tịch HĐQT Đỗ Mạnh Hùng cho biết, khi 5G phủ sóng, hạ tầng của Viettel Construction sẽ là tài sản rất lớn, tạo ra giá trị cao.
Ngày 24/4, Tổng CTCP Công trình Viettel (Viettel Construction – mã CTR) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024, thông qua kế hoạch kinh doanh năm nay với doanh thu hợp nhất đạt 12.653 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 671,4 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 11% và 4,1% so với thực hiện 2023.

Viettel Construction đánh giá năm 2024 tiếp tục là năm khó khăn của thị trường, nhưng tổng công ty nhận định với các chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, tháo gỡ khó khăn cho mảng bất động sản, Bộ GTVT chấp thuận Viettel triển khai thực hiện các tuyến cáp ngầm dọc cao tốc Bắc – Nam, tăng lương cơ sở cùng với kỳ vọng khởi sắc về thị trường bán lẻ,… sẽ đem lại những cơ hội thuận lợi cho Viettel Construction tiếp tục bứt phá.

Trong quý 1/2024, Viettel Construction đã thực hiện nhiều dự án quan trọng như thông qua dự án đầu tư 5.000 trạm BTS; Ký kết hợp đồng vận hành khai thác viễn thông cho Viettel trị giá 15.850 tỷ đồng; phát hành Báo cáo Phát triển bền vững theo tiêu chuẩn thông lệ Quốc tế;…

Về kết quả kinh doanh, Viettel Construction ước đạt 2.623,5 tỷ đồng doanh thu trong quý 1/2024, tăng 11% so với cùng kỳ 2023 và hoàn thành 21% kế hoạch năm 2024. Lợi nhuận trước thuế ước đạt 144,3 tỷ đồng, tăng 6% so với quý 1/2023 và hoàn thành 21% kế hoạch lợi nhuận năm 2024.

Trước đó, Viettel Construction đã có một năm 2023 khởi sắc với doanh thu đạt 11.399 tỷ đồng, tăng trưởng 20% so với năm 2022 và vượt 10% kế hoạch đề ra. Lợi nhuận sau thuế ước đạt gần 516 tỷ đồng, tăng trưởng 13,3% so với năm 2022 và vượt 6% mục tiêu cả năm. Đây là mức lợi nhuận cao kỷ lục của Viettel Construction kể từ khi hoạt động.

Tính chung trong giai đoạn 2019-2023, Viettel Construction đạt tốc độ tăng trưởng kép 22% về doanh thu và 33,5% về lợi nhuận. Hoạt động kinh doanh của Viettel Construction tăng trưởng ở tất cả các lĩnh vực, trong đó: Lĩnh vực xây lắp tăng trưởng lên đến 47%; lĩnh vực đầu tư hạ tầng cho thuê tăng trưởng 39%; vận hành khai thác tăng trưởng 13%…

Với kết quả đạt được, cổ đông Viettel Construction đã thông qua phương án chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 27,2%. Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2024, Viettel Construction dự kiến chia cổ tức 10-20%.

Trong phần thảo luận, nhiều câu hỏi của cổ đông đã được lãnh đạo Viettel Construction giải đáp:

Kế hoạch kinh doanh, tình hình 2 dự án lớn và kế hoạch 2026-30?

Ông Phạm Đình Trường, Tổng Giám đốc Viettel Construction cho biết, các chỉ tiêu kinh doanh được tổng công ty xây dựng trên nguyên tắc thận trọng và mục tiêu là phải hoàn thành vượt kế hoạch. Năm nay, Viettel Construction chưa tăng vốn nhưng kết quả kinh doanh dự kiến sẽ tăng trưởng, vì thế lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) vẫn tăng.

Về tình hình dự án Đường dây 500 kV mạch 3 kéo dài, ông Trường cho biết, Viettel Construction chưa có kinh nghiệm làm điện công nghiệp do đó sẽ làm thầu phụ, doanh thu khoảng 15 tỷ. Còn với dự án Cáp quang cho cao tốc Bắc – Nam, Viettel Construction tham gia liên danh với CTCP Viễn thông HBO, doanh thu dự kiến khoảng 30 tỷ.

Về kế hoạch 5 năm 2026-30, Viettel Construction đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu 2 chữ số, tối thiểu 10%/năm. Các mảng giải pháp tích hợp, xây dựng, đầu tư hạ tầng dự kiến đều sẽ tăng trưởng. Trong đó, lĩnh vực cho thuê hạ tầng sẽ tăng trưởng cao nhờ hưởng lợi từ việc phủ sóng 5G.

Chủ tịch HĐQT Đỗ Mạnh Hùng cho biết, khi 5G phủ sóng, hạ tầng của Viettel Construction sẽ là tài sản rất lớn, tạo ra giá trị cao. Tổng công ty phấn đấu 5 năm nữa sẽ đạt 30.000-50.000 trạm BTS.

Tại sao xúc tiến thị trường nước ngoài?

Tổng Giám đốc Viettel Construction cho biết, đây là bước đi chiến lược mang tính dài hạn để phát triển bền vững. Thị trường viễn thông trong nước gần như bão hoà. Thực tế, doanh thu nước ngoài của Viettel (tập đoàn mẹ) những năm qua tăng trưởng cao nhờ xúc tiến đầu tư vào các thị trường nước ngoài.

Viettel có kinh nghiệm đầu tư ra nước ngoài, đã có nhiều mô hình thành công và đảm bảo hiệu quả. Viettel Construction sẽ thực hiện mở rộng thị trường nước ngoài theo từng bước và sẽ tính toán kỹ lưỡng hiệu quả kinh tế để quyết định phát triển theo dạng đầu tư hay chi phí.

Về TowerCo và tỷ lệ dùng chung?

Ông Phạm Đình Trường cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến khích doanh nghiệp dùng chung hạ tầng, Viettel là đơn vị tiên phong trong. Tỷ lệ dùng chung trạm của Viettel Construction sẽ ngày càng tăng thêm, từ con số 1,03 năm 2023, đến 2025 sẽ là 1,05 nếu tốt có thể là 1,1.

Tổng Giám đốc Viettel Construction cũng khẳng định thị phần số 1 về TowerCo với mạng lưới trạm lớn nhất Việt Nam là lợi thế của tổng công ty. Xu thế các nhà mạng trong tương lai sẽ phải đi thuê và dùng chung cho các vị trí mới. Hiện tại, 2 nhà mạng Vinaphone và MobiFone là khách hàng thuê trạm chủ yếu của Viettel Construction.

Về mặt hiệu quả, ông Trường cho biết, giá cho thuê phụ thuộc vào Capex. Khi đầu tư vào trạm chi phí cao thì giá cao và ngược lại. Còn về mật độ, Tổng Giám đốc Viettel Construction cho biết, trạm của tổng công ty phân bổ ở tất cả vùng miền, kể cả đồng bằng hay vùng núi. “Từ 2G lên 3G, hay từ 4G lên 5G, khi G càng cao, khoảng cách giữa vị trí trạm sẽ ngắn lại”, ông Trường chia sẻ.

Về tăng vốn, cổ tức và hoạt động trích quỹ?

Chủ tịch HĐQT Đỗ Mạnh Hùng khẳng định chắc chắn Viettel Construction sẽ tăng vốn trong thời gian tới, có thể là trong năm 2025. Tuy nhiên, kế hoạch cụ thể còn phải chờ tính toán kỹ lưỡng và sẽ trình cổ đông sau.

Ông Hùng cho biết, Viettel Construction đang nghiên cứu, xây dựng chiến lược 5 năm, với mục tiêu tăng trưởng ít nhất 2 con số, tối thiểu 10%. Động lực tăng trưởng là những gì đang có là xây dựng, giải pháp, vận hành, đầu tư hạ tầng. Tổng công ty cũng nhìn thấy cơ hội 5 thậm chí 10 năm tới là câu chuyện 5G. Vì thế, Viettel Construction xác định đây là khoảng thời gian thách thức nhưng thú vị để tổng công ty hiện thực hoá mục tiêu phát triển bền vững.

Chủ tịch Viettel Construction cũng khẳng định tổng công ty trích quỹ đều tuân thủ quy định của Nhà nước. Năm 2023, đề xuất thêm quỹ đầu tư phát triển (15%), quỹ khen thưởng phúc lợi tăng từ 15-25%. Ban lãnh đạo đã tính toán cân nhắc tất cả các phương án, nhằm đảm bảo hài hoà lợi ích giữa người lao động và cổ đông.

Về việc tìm đối tác nước ngoài?

Chủ tịch HĐQT Đỗ Mạnh Hùng cho biết, việc Viettel phát triển hạ tầng 5G là cơ hội để Viettel Construction tăng trưởng trong 5-10 năm tiếp theo. Viettel Construction luôn sẵn sàng tìm đối tác cả trong và ngoài nước có tiềm lực và kinh nghiệm để học hỏi mô hình tiên tiến, cùng nhau phát triển bền vững.