29/8: Thị trường áp sát đáy cũ, áp lực lớn từ các trụ

0
117
VNINDEX đóng cửa phiên hôm nay 1143.62, giảm 22.92 điểm tương ứng -1.96%, lũy kế kéo mức giảm điểm của VNINDEX tháng 9 lên khoảng gần 12%. Khối lượng tăng cao hơn sv phiên hôm trước và đạt bằng mức trung bình.
Khối ngoại đã giảm đà bán ròng khi phiên nay chỉ bán hơn 4 tỷ trên HSX. Mặc dù vậy, VNINDEX vẫn giảm điểm rất mạnh khi dòng tiền yếu cộng thêm sức ép tâm lý rất lớn từ các trụ.
Có một nhịp hồi đáng kể đầu giờ chiều và sau 14:!5, nhưng nhanh chóng bị đè bẹp sau đó. ATC rất nhiều cổ phiếu bị đạp về mức thấp/gần thấp nhất phiên, trong đó có các trụ lớn như VIC, VHM, GAS, MSN,…khiến chỉ số đóng cửa gần thấp nhất phiên.
Mức giá đóng cửa hôm nay chỉ cao hơn một chút sv mức thấp nhất của đáy tháng 7 là 1142, mặc dù vậy áp lực thủng đáy của VNINDEX khá cao khi xét đến áp lực từ nhiều trụ vẫn rất lớn, và VN30 cũng đã thủng đáy cách đây vài phiên.
Đà bán tháo có khả năng dừng/chậm lại khi áp lực bán từ khối ngoại suy giảm. Phiên hôm nay áp lực bán của nhóm này đã giảm nhưng cần theo dõi thêm.29/8: Thị trường áp sát đáy cũ, áp lực lớn từ các trụ
Việc FED tăng lãi suất và chỉ số Đô la Mỹ (DXY) tăng mạnh khiến khối ngoại sẽ có hành động ngay lập tức là bán ròng và cân bằng lại danh mục. Nơi trú ẩn hiện tại là đồng USD, trong khi các loại tài sản khác kể cả vàng đều có xu hướng giảm.
Khi nào đà tăng của đồng USD có thể đảo ngược?
Xét trong bối cảnh hiện tại, khi các quốc gia khác như Trung Quốc, Nhật, Anh,…. đang chật vật với kiểm soát sự mất giá của đồng nội tệ trước sự tăng giá của USD thì có thể nói SBV đang làm khá tốt.
Điều gì sẽ xảy ra nếu VND mất giá mạnh so với USD?
Nguồn: SSI research
Capture
VNINDEX tạm dừng chân cạnh hỗ trợ
VNINDEX đã về vùng quá bán, kết hợp với nhịp giảm khá nhanh và mạnh vừa qua khiến cho khả năng xuất hiện một nhịp hồi ngắn hạn đang tăng dần.
NĐT hạn chế bán tháo và có thể cơ cấu trong các nhịp hồi sắp tới.
VNINDEX đang vận động khá đồng pha với S&P do đó quan sát khả năng tạo đáy của chỉ số này có thể mang lại nhiều manh mối . S&P cũng đã trải qua 6 phiên giảm điểm liên tiếp, điều rất hiếm gặp, và cũng đang giao dịch quanh vùng đáy tháng 7. Một nhịp hồi của chỉ số này cũng có thể tác động tích cực đến tâm lý của thị trường Việt Nam, trước khi thông tin KQKD Quý 3 có thể xuất hiện trong 1 vài tuần tới và hỗ trợ tâm lý của NĐT.