Chiến lược tuần 12-15/4: Thận trọng nhưng không cần hoảng loạn.

0
132
Thống kê giao dịch tuần 4-8/4
Thị trường chứng khoán Việt Nam đã khép lại tuần giao dịch 4-8/4 với phiên giảm mạnh trên cả 2 sàn HoSE; HNX; UPCoM vào cuối tuần. Trong tuần diễn biến tiêu cực này, thanh khoản thị trường cũng giảm đáng kể so với tuần trước. Trong đó, tổng giá trị giao dịch bình quân thị trường đạt khoảng30.837 tỷ đồng/phiên, giảm gần 7% so với tuần trước. Giá trị giao dịch bình quân trên HoSE là 28.765 tỷ/phiên, cũng thấp hơn 5%.
Diễn biến giao dịch khối ngoại tuần qua ghi nhận áp lực bán ròng khá mạnh với giá trị bán ròng cả tuần đạt mức 997 tỷ đồng trong tuần. Cụ thể. nếu chỉ xét trên kênh khớp lệnh thì nhà đầu tư ngoại đã bán ròng tới 1.037 tỷ đồng. Trong khi đó, họ mua ròng 40 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận qua đó thu hẹp đà bán ròng chung. Xét riêng theo từng mã cổ phiếu, tâm điểm bán ròng của dòng tiền ngoại trong tuần ghi nhận tại cổ phiếu họ Vin là VHM, ngoài ra các mã khác dòng bất động sản như VIC, NLG, KDH,… cũng bị bán ròng mạnh. Các mã như HPG, E1VFVN30, PVD, STB cũng đứng vị trí cao trong danh sách bán ròng của khối ngoại trong tuần với giá trị trăm tỷ đồng.
Tương tự, nhà đầu tư tổ chức trong nước tiếp tục đi ngược các cá nhân khi bán ròng trở lại 748 tỷ đồng, trong đó có 537 tỷ đồng thông qua khớp lệnh. Trong đó, tổ chức trong nước bán ròng mạnh nhất mã VPB với 336 tỷ đồng. Chứng chỉ quỹ ETF nội FUEVFVND bị bán ròng 187 tỷ đồng. Các mã gồm MSN, VIC, DGC, VNM hay FLC đều có giá trị bán ròng trên 100 tỷ đồng. Trong khi đó, HPG được mua ròng mạnh nhất với 322 tỷ đồng. ACB và DXG đứng sau với giá trị mua ròng lần lượt 218 tỷ đồng và 150 tỷ đồng.
Ngược lại, sau 2 tuần bán liên tiếp, nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mua ròng trở lại 1.750 tỷ đồng trên HoSE. Đây cũng là dòng tiền đối ứng với giao dịch bán của các nhóm nhà đầu tư khác.
Chiến lược tuần 12-15/4
Capture
  • Thị trường đang chịu ảnh hưởng tâm lý từ diễn biến khó lượng từ các diễn biến vĩ mô trên thế giới cũng như các tin đồn thất thiệt đang tràn lan trong nước. Ở cuối tuần trước, cơ quản quản lý đã có động thái răn đe với những cá nhân tung tin đồn nhảm trong thời gian tới, qua đó góp phần hạn chế sự lan tràn của các loại thông tin này.
  • Thị trường có thể sẽ tìm được cân bằng trong 1-2 tuần tới, với mức hỗ trợ của chỉ số là 142x
  • Các triển vọng trung hạn của thị trường chưa thay đổi
  • NĐT tránh hoảng loạn và bán tháo các CP tốt trong danh mục, thay vào đó, kiên nhẫn và tập trung vào chất lượng cổ phiếu đang nắm giữ
  • Vẫn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để canh mua rải những CP với mục tiêu trung hạn khi được chiết khấu với giá tốt, ví dụ BDS KCN, xuất khẩu, năng lượng (điện than) …