FPT Retail tăng gấp đôi vốn góp vào chuỗi nhà thuốc Long Châu

0
89

Ban lãnh đạo FPT Retail kỳ vọng chuỗi Long Châu sẽ có lãi 50-100 tỷ đồng trong năm nay và tiếp tục cải thiện những năm tới khi chi phí đầu tư cho mặt bằng, nhân sự để mở cửa hàng mới giảm xuống.

Trong văn bản gửi tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM, Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail) đã thông báo về việc góp thêm vốn vào Công ty Cổ phần Dược phẩm FPT Long Châu.

Cụ thể, nghị quyết từ HĐQT FPT Retail đã thông qua việc góp thêm 225 tỷ đồng vào Công ty Cổ phần Dược phẩm FPT Long Châu, nâng số vốn mà công ty này góp vào chuỗi Long Châu lên 450 tỷ đồng, tương ứng mức sở hữu 89,83%.

Trước đó, FPT Retail cũng đã góp tổng cộng 225 tỷ đồng vào Long Châu, chiếm 85,07% vốn điều lệ công ty này. Như vậy, với nghị quyết mới được thông qua, FPT Retail đã tăng gấp đôi vốn góp vào chuỗi Long Châu.

Phía FPT Retail cho biết, việc tăng vốn cho Long Châu nhằm giúp công ty giải quyết bài toán về vốn trong bối cảnh lãi suất vay ngân hàng có nhiều biến động. Ngoài ra, chuỗi dược phẩm này sẽ tiếp tục mở rộng hệ thống trên toàn quốc.

Long Châu hiện sở hữu 800 nhà thuốc trên cả nước

Chuỗi Long Châu ban đầu được cá nhân bà Nguyễn Bạch Điệp – Chủ tịch HĐQT FPT Retail tự đứng ra mua để trải nghiệm thử và đánh giá tiềm năng của thị trường.

Sau này, khi được đánh giá là mảng khả quan và có nhiều tiềm năng, FPT Retail đã góp vốn thành lập công ty con là Công ty Cổ phần Dược phẩm FPT Long Châu (FPT Pharma) với vốn điều lệ 100 tỷ đồng, trong đó FPT Retail góp 75% tương ứng 75 tỷ đồng. FPT Pharma được định hình là doanh nghiệp chuyên bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh.

FPT Retail kỳ vọng chuỗi Long Châu có thể chiếm 30% thị phần toàn thị trường, tức doanh thu 10.000 tỷ đồng và đóng góp 40% tỷ trọng doanh thu của công ty.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2022, doanh thu chuỗi Long Châu đạt 6.562 tỷ đồng, tăng gấp 2,6 lần so với cùng kỳ năm 2021 và đóng góp 30% vào doanh thu chung của FPT Retail.

Tại 30/09/2022, Long Châu sở hữu 800 nhà thuốc trên cả nước, mở mới 400 nhà thuốc so với đầu năm. Với kết quả này, nhà thuốc Long Châu đã hoàn thành kế hoạch mở cửa hàng mới trong năm 2022, sớm hơn kế hoạch đã đặt ra.

Ban lãnh đạo công ty kỳ vọng chuỗi nhà thuốc sẽ có lãi 50-100 tỷ đồng trong năm nay và tiếp tục cải thiện những năm tới khi chi phí đầu tư cho mặt bằng, nhân sự để mở cửa hàng mới giảm xuống.