Market 14/4: Áp lực từ nhóm ngân hàng, thị trường giảm điểm nhẹ

0
92
VNINDEX đóng cửa 1472.12 điểm, giảm 5.08 điểm tương ứng -0.34%. VN30 đóng cửa 1518.01 điểm, giảm 7.38 điểm tương ứng -0.48%. Khối lượng KL trên HSX tiếp tục suy giảm còn hơn 17.2k tỷ, nước ngoài bán ròng khoảng 218 tỷ trên HSX, tập trung vào HPG, VND (Ở chiều mua khối ngoại mua ròng mạnh DGC, DPM, GEX, DCM,…)
Capture
Thị trường chịu áp lực bán ngay sau 1 phiên hồi hôm qua. Nhóm bank vs BDS gây áp lực chính cho chỉ số hôm nay, với 2 đại diện là VCB và VHM. Nhưng nhóm bank thể hiện yếu hơn cả. Ít nhất nhóm BDS cũng có 1 phiên hồi khá hôm qua, và mức điều chỉnh hôm nay vẫn còn cách đáy 1 đoạn. Tuy nhiên dòng bank thì đa phần đều không có nhịp hồi và giá còn thủng cả đáy ngày hôm trước. Ngoại trừ VPB thể hiện khỏe nhất dòng, nhưng chỉ là 1 sự thể hiện lẻ loi và rất khó cưỡng lại được xu hướng ngành. VPB mặc dù vẫn đóng cửa tăng 1.3% nhưng mức tăng thu hẹp đáng kể so với mức cao nhất trong ngày.
Ở chiều ngược lại, dòng cổ phiếu phân bón, hóa chất thể hiện rất tốt hôm nay khi các thông tin tích cực về KQKD Quý 1 ra dần. Đóng cửa phiên DGC, DCM trần, DPM +6.2%, BFC +4%, CSV +5.1%. Ngoài nhóm này thì nhóm bán lẻ (MWG, DGW,..), nhóm thủy sản (VHC, FMC,..) cũng thể hiện rất tốt khi những tin tức về KQKD xuất hiện.
Tổng hợp lại, thị trường giảm với thanh khoản thấp hôm nay cũng không phản ảnh tín hiệu gì xấu. Áp lực bán xuất hiện sau nhịp hồi là thông thường. Chỉ số vẫn đang giữ được đáy. Các CP cở bản với KQKD tốt vẫn thể hiện tốt cho thấy dòng tiền vẫn chọn lọc cơ hội để tham gia. Sự phân hóa xuất hiện sau nhịp hồi là cơ hội để NĐT cơ cấu danh mục.
Một số cổ phiếu có tính dẫn dắt (giữ nguyên như hôm qua) : DGC, FRT, VHC, HAH, DGW, PET, ASM, VGC, FPT, MWG, DPR
Trong ngắn hạn, NĐT có thể tận dụng nhịp hồi để cơ cấu lại danh mục theo hướng chuyển dịch sang các nhóm CP khỏe (Bán CP yếu để cơ cấu sang CP khỏe). Mức hỗ trợ đáng chú ý của chỉ số là 1420-1440. Kịch bán lý tưởng là VNINDEX tiếp tục giao dịch tích lũy và xuất hiện phiên bùng nổ theo đà sau đó. Tuy nhiên xác suất kịch bản này là thấp. NĐT vẫn nên ưu tiên tìm kiếm CP riêng lẻ thay vì chờ đợi tín hiệu MUA của toàn thị trường.
Về trung hạn, các triển vọng của thị trường là chưa thay đổi,do đó đối với các tài khoản đang có tỷ lệ tiền mặt cao, NĐT có thể tận dụng những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh ngắn hạn của thị trường để tiến hành mở mua với những nhóm ngành hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế như: BDS KCN, xuất khẩu, năng lượng (điện than) …