Market 14/7: Tiếp tục phục hồi

0
128
Chung Lê
VNINDEX đóng cửa 1182.17, tăng 8.25 điểm tương ứng 0.7%. VN30 đóng cửa 1221.94, tăng 5.0 điểm tương ứng 0.41%. Khối lượng KL trên 9.9k tỷ tại HSX, trong đó nước ngoài chuyển qua mua ròng hơn 146 tỷ.
Thông tin mới nhất ra ngày hôm qua là lạm phát Mỹ đạt mức kỷ lục trong tháng 6, đạt 9.1%. Thị trường Mỹ phản ứng khá nhẹ nhàng với thông tin này trong phiên giao dịch hôm qua, do view của NĐT đều thấy rõ xu hướng giảm giá hàng hóa rất mạnh, đặc biệt là giá dầu giảm sâu (từ trên 120 về dưới 100) kéo dài từ tháng giữa tháng 6 đến nay. Do đó khả năng cao lạm phát sẽ tạo đỉnh quanh đây, nếu không có diễn biến quá bất ngờ từ giá dầu. Sự chú ý nhiều hơn sẽ được chuyển qua kỳ họp 26-27 của FED, thời điểm FED sẽ quyết định mức tăng lãi suất tiếp theo (xác suất FED tăng ls thêm 1% đã tăng rất cao).
Thị trường trong nước hôm nay cũng diễn biến khá êm đềm, thị trường phân hóa khá tốt ngay cả trong thời điểm chỉnh phiên sáng. Đà tăng mạnh lên trong phiên chiều, sau thông tin cho phép NĐT có thể bán cổ phiếu vào chiều T+2, thay vì T+3.
Nhóm cổ phiếu chứng khoán hưởng lợi trực tiếp từ thông tin này, do tần suất giao dịch sẽ được nâng lên. Đóng phiên hôm nay đa số các cổ phiếu chứng khoán đều tăng trần hoặc tăng rất mạnh.
Capture
Hôm nay là phiên thứ 6 kể từ ngày phục hồi đầu tiên. Lý tưởng nhất là phiên FTD sẽ diễn ra vào ngày mai, cho NĐT một điểm mua mạnh. Nếu ngày mai FTD vẫn không diễn ra, NĐT vẫn nên hạn chế hưng phấn và mua đuổi mạnh tay trong phiên giao dịch.
Các thông tin chú ý sẽ diễn ra vào cuối tháng (sau 26/7), do đó đây có thể là thời điểm thích hợp để có 1 nhịp hồi đáng kể của thị trường.
Target: 1250+/-
——————–
Cổ phiếu dẫn dắt: IDC
———————————————————————————
Nhóm trung vệ : PVT, KBC, NLG, FPT, DGW,FRT, MWG, PNJ, …
Nhóm hậu vệ: PC1, MBB, QTP, HDG…
Trong ngắn hạn,NĐT ngắn hạn có thể bắt đầu giải ngân dần và mua tăng vị thế khi có FTD.
Về trung hạn, các triển vọng của thị trường đã có sự thay đổi,Mỹ là đối tác quan trọng của Việt Nam, do đó sự suy thoái của Mỹ nếu xảy ra sẽ tác động trực tiếp đến xuất nhập khẩu của Việt Nam và tác động đến nền kinh tế. Do đó cần theo dõi và đánh giá tác động đến từng doanh nghiệp cụ thể đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu. Với các tài khoản đang có tỷ lệ tiền mặt cao, NĐT có thể tận dụng những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh ngắn hạn của thị trường để tiến hành mở MUA với những nhóm ngành hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế như: BDS KCN, năng lượng (thủy điện, điện than, điện khí, năng lượng tái tạo) …Sau nhịp giảm rất mạnh thời gian qua là cơ hội hiếm khi xuất hiện dành cho các NĐT dài hạn và điều này cũng đã được lịch sử chứng minh. Cần tăng cường phân bổ vốn đầu tư cho chứng khoán trong giai đoạn hiện tại.