Market 16/3: VNINDEX phục hồi phiên thứ hai, dòng tiền vẫn thận trọng

0
319
VNINDEX đóng cửa 1459.33, tăng 6.59 điểm tương ứng 0.45%. VN30 đóng cửa 1472.69, tăng 3.8 điểm tương ứng 0.26%. Thanh khoản hôm nay tiếp tục giảm so với hôm qua và giảm đáng kể so với mức trung bình, chỉ đạt hơn 16.4k tỷ trên HSX. Nước ngoài bán ròng hơn 300 tỷ trên HSX và là phiên bán ròng thứ 8 liên tiếp, vẫn tập trung vào VIC, VHM, HPG,…
Untitled
Về tin tức, hôm nay Nga và Ukraine đạt được tiến bộ đáng kể về kế hoạch hòa bình 15 điểm dự kiến bao gồm ngừng bắn và Nga rút khỏi Ukraine nếu Kiev tuyên bố trung lập và chấp nhận các giới hạn về lực lượng vũ trang của họ.
Cập nhật về Trung Quốc, tình hình Covid vẫn diễn biến căng thẳng, nhà chức trách đã phong tỏa nhiều thành phố trong đó có cả Thâm Quyến. Tuy thành phố này chỉ chiếm khoảng 2,7% GDP quốc gia, nhưng đây là nơi đặt trụ sở chính của các hãng công nghệ và tài chính lớn. Cảng Thâm Quyến là một trong những cảng tấp nập nhất Trung Quốc, chỉ sau cảng Thượng Hải. Tại đây tiếp nhận khoảng 10% lượng container được vận chuyển từ Trung Quốc hàng tháng. Sự gián đoạn hoạt động tại cảng này có thể gia tăng sức ép lên chuỗi cung ứng toàn cầu.
Sau đợt giảm điểm mạnh những phiên trước, chính quyền Trung Quốc hôm nay đưa ra tuyên bố sẽ can thiệp để hỗ trợ thị trường: Xinhua đưa tin Trung Quốc sẽ giữ thị trường chứng khoán ổn định và hỗ trợ niêm yết ở nước ngoài, dẫn thông báo từ cuộc họp do Phó Thủ tướng Liu He chủ trì. Nhà chức trách Trung Quốc còn tìm cách xử lý những yếu tố bất lợi ảnh hưởng đến thị trường như lo ngại Bắc Kinh siết quản lý với lĩnh vực công nghệ, cho biết “đợt chấn chỉnh các công ty công nghệ lớn” sắp kết thúc.
Sau thông tin này, chỉ số Shanghai hồi phục 3.48% và Hang Seng hồi phục 9.08%. Giá dầu hiện tại vẫn đang giao dịch dưới ngưỡng 100$/ 1 thùng
Trở lại diễn biến trong nước, hôm nay VNINDEX cũng giao dịch trong sắc xanh cùng nhịp với các thị trường tài chính toàn cầu, tuy nhiên thanh khoản suy giảm đáng kể, cho thấy dòng tiền vẫn thận trọng và “ngại” mua đuổi giá lên cao. Do đó về mặt xu thế chưa có tín hiệu xác nhận đảo chiều, tuy nhiên, giai đoạn hiện tại phù hợp để các cổ phiếu dẫn dắt thể hiện sức mạnh và vận động tốt hơn hẳn thị trường chung. Một danh mục tốt với các cổ phiếu dẫn dắt vẫn có thể chiến thắng thị trường vào giai đoạn này.
Một số cổ phiếu thể hiện tính dẫn dắt: TNH, AGG, DGC, FRT, VHC, HAH …
Nhìn chung các nhận định hôm nay vẫn như hôm qua:
Về ngắn hạn, NĐT chỉ cần quan tâm đến mốc142x, đây là mức hỗ trợ cứng của thị trường. NĐT theo dõi kỹ phản ứng của thị trường tại đây (nếu VNINDEX kiểm định vùng này) để đưa ra các phản ứng ngắn hạn phù hợp, nếu thủng mức hỗ trợ này, mô hình VĐV sẽ hình thành và NĐT cần nâng cao tỷ trọng tiền mặt ngắn hạn.
Về trung hạn, các triển vọng của thị trường là chưa thay đổi,do đó đối với các tài khoản đang có tỷ lệ tiền mặt cao, NĐT có thể tận dụng những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh ngắn hạn của thị trường để tiến hành mở mua với những nhóm ngành hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế như: BDS KCN, xuất khẩu, năng lượng (điện than) …