Market 19/7: Đóng cửa trong sắc xanh nhẹ, thị trường tiếp tục giao dịch lình xình

0
243
VNINDEX đóng cửa 1178.33, tăng nhẹ 1.84 điểm tương ứng 0.16%. VN30 đóng cửa 1211.7, giảm 2.58 điểm tương ứng -0.21%. Thanh khoản KL trên HSX đạt trên 9.6k tỷ, gần sấp sỉ phiên trước, trong đó nước ngoài bán ròng hơn 291 tỷ, tập trung vào HPG và CCQ Diamond.
Thị trường đã không có được phiên bùng nổ theo đà trong những phiên vừa qua, mặc dù thị trường thế giới có nhịp hồi khá tốt ở những phiên trước. Mặc dù vậy, giao dịch vẫn không tệ dù sự giằng co khiến đa phần cổ đông ngắn hạn sẽ cảm thấy khó chịu. Chưa có dòng tiền đủ lớn để chiến thắng được lực chốt lời T+, do đó NĐT cần hạn chế mua đuổi (Ưu tiên các nhóm CP ra KQKD Q2/dự báo KQKD Q2 tốt)
Tiếp đến là thanh khoản vẫn duy trì khá ổn định ở mức yếu, do đó các CP vốn hóa lớn rất ít cơ hội. Dòng tiền sẽ chọn lọc vào các phân khúc nhỏ hơn là Midcap và Smallcap. Các CP có câu chuyện riêng hoặc có KQKD Q2 ra ấn tượng vẫn có mức tăng giá khá tốt hôm nay như NT2, VGC trần, DGC tăng mạnh. Nhìn chung các cơ hội là ít và cần chọn lọc, nhóm ngành mạnh mẽ nhất hiện tại vẫn là BDS KCN với CP dẫn dắt là IDC.
Do thị trường vẫn đang ở giai đoạn lình xình khó đoán, NĐT cá nhân vẫn nên ưu tiên quản trị rủi ro bằng cách giữ lượng tiền mặt nhất định trong tài khoản. Các cơ hội nếu xuất hiện có thể tham gia dần ở các tỷ trọng vừa phải (10-15%). Khả năng thị trường có nhịp hồi phục hiện tại vẫn khá cao.
Capture
Target: 1250+/-
——————–
Cổ phiếu dẫn dắt: IDC
———————————————————————————
Nhóm trung vệ : PVT, KBC, NLG, FPT, DGW,FRT, MWG, PNJ, …
Nhóm hậu vệ: PC1, MBB, QTP, HDG
Trong ngắn hạn,NĐT ngắn hạn có thể bắt đầu giải ngân dần và mua tăng vị thế khi có FTD.
Về trung hạn, các triển vọng của thị trường đã có sự thay đổi,Mỹ là đối tác quan trọng của Việt Nam, do đó sự suy thoái của Mỹ nếu xảy ra sẽ tác động trực tiếp đến xuất nhập khẩu của Việt Nam và tác động đến nền kinh tế. Do đó cần theo dõi và đánh giá tác động đến từng doanh nghiệp cụ thể đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu. Với các tài khoản đang có tỷ lệ tiền mặt cao, NĐT có thể tận dụng những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh ngắn hạn của thị trường để tiến hành mở MUA với những nhóm ngành hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế như: BDS KCN, năng lượng (thủy điện, điện than, điện khí, năng lượng tái tạo) …Sau nhịp giảm rất mạnh thời gian qua là cơ hội hiếm khi xuất hiện dành cho các NĐT dài hạn và điều này cũng đã được lịch sử chứng minh. Cần tăng cường phân bổ vốn đầu tư cho chứng khoán trong giai đoạn hiện tại.