Market 20/7: Phiên bùng nổ theo đà xuất hiện, thị trường tăng điểm mạnh mẽ

0
124
VNINDEX đóng cửa 1194.14, tăng 15.81 điểm tương ứng 1.34%. VN30 đóng cửa 1225.62 điểm, tăng 13.92 điểm tương ứng 1.15%. Trên sàn HSX, khối lượng KL đạt trên 12.9k tỷ, tăng mạnh sv thời gian gần đây và sv trung bình gần đây, trong đó nước ngoài mua ròng nhẹ hơn 194 tỷ.
Phiên hôm nay là phiên bùng nổ theo đà (FTD), khi thanh khoản tăng mạnh và giá cũng tăng mạnh. Tuy diễn ra tại phiên thứ 10 kể từ phiên nỗ lực phục hồi đầu tiên ngày 7/7, hơi chậm nhưng vẫn trong phạm vi chấp nhận được.
Độ rộng thị trường nghiêng áp đảo hoàn toàn về chiều tăng với 374 mã xanh/25 mã trần/87 mã đỏ trên HSX, đồng thời đà tăng cũng lan tỏa ra tất cả các nhóm ngành.
Mọi sóng tăng đều bắt đầu bởi FTD, dù không phải FTD nào cũng kéo theo một sóng tăng sau đó. Hành động giá của thị trường hôm nay đã khơi thông rất tốt tâm lý chán nản, mệt mỏi của NĐT trong vài tháng trở lại đây. Sau phiên hôm nay, NĐT vẫn sẽ cần tiếp tục theo dõi hành động giá của thị trường, nếu thanh khoản vẫn duy trì tốt cũng như việc xuất hiện thêm các cổ phiếu dẫn dắt bứt ra từ nền giá tích lũy, thì đó sẽ là các tín hiệu tốt cho việc xác nhận xu hướng tăng.
Tuy nhiên, NĐT vẫn hạn chế hưng phấn do các thông tin quan trọng vẫn còn ở phía trước. Cuộc họp 26-27/7 của FED sẽ diễn ra đầu tuần sau và tiếp tục đưa ra quyết định tăng lãi suất tiếp theo. (Xác suất hiện tại nghiêng về 0.75% thay vì 1% như thời điểm ngay sau báo cáo lạm phát tháng 6).
Do đó, hành động thích hợp tăng dần tỷ trọng cổ phiếu, tập trung vào các CP có nền tảng cơ bản vững chắc, KQKD Q2 tốt, có điểm mua thích hợp đồng thời quan sát diễn biến của thị trường để đưa ra quyết định phù hợp.
Capture
Target: 1250+/-
——————–
Cổ phiếu dẫn dắt: IDC
———————————————————————————
Nhóm trung vệ : PVT, KBC, NLG, FPT, DGW, FRT, MWG, PNJ, …
Nhóm hậu vệ: PC1, MBB, QTP, HDG…
Trong ngắn hạn,NĐT ngắn hạn có thể bắt đầu giải ngân dần và mua tăng vị thế khi có FTD.
Về trung hạn, các triển vọng của thị trường đã có sự thay đổi,Mỹ là đối tác quan trọng của Việt Nam, do đó sự suy thoái của Mỹ nếu xảy ra sẽ tác động trực tiếp đến xuất nhập khẩu của Việt Nam và tác động đến nền kinh tế. Do đó cần theo dõi và đánh giá tác động đến từng doanh nghiệp cụ thể đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu. Với các tài khoản đang có tỷ lệ tiền mặt cao, NĐT có thể tận dụng những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh ngắn hạn của thị trường để tiến hành mở MUA với những nhóm ngành hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế như: BDS KCN, năng lượng (thủy điện, điện than, điện khí, năng lượng tái tạo) …Sau nhịp giảm rất mạnh thời gian qua là cơ hội hiếm khi xuất hiện dành cho các NĐT dài hạn và điều này cũng đã được lịch sử chứng minh. Cần tăng cường phân bổ vốn đầu tư cho chứng khoán trong giai đoạn hiện tại.