Market 28/3: Thông tin liên quan đến lãnh đạo 1 doanh nghiệp khiến thị trường giảm sâu

0
190
VNINDEX đóng cửa 1483.18 điểm, giảm 15.32 điểm tương ứng -1.02%. VN30 đóng cửa 1484.16, giảm 14.2 điểm tương ứng -0.95%. Khối lượng KL trên HSX tăng rất mạnh lên mức trên 30.4k tỷ, nước ngoài bán ròng nhẹ hơn 87 tỷ trên HSX, tập trung chính vào VNM
Untitled
Thị trường hôm nay xuất hiện các tin đồn liên quan đến 1 lãnh đạo của 1 doanh nghiệp trên sàn. Cổ phiếu của các công ty liên quan đến doanh nghiệp này sàn hàng loạt với tổng mức dư bán sàn lên đến hàng trăm triệu cổ. Tương tự sự việc “Tân Hoàng Minh” bỏ cọc trước đây, thông tin hôm nay cũng gây tác động tâm lý lây lan đáng kể đến các cổ phiếu khác trên thị trường.
Với việc 1 NĐT sở hữu chéo, khi không thể bán được 1 cổ phiếu này (do trắng bên mua) thì sẽ phải bán cổ phiếu khác trong danh mục để đảm bảo tỷ lệ ký quỹ. Đồng thời nhiều NĐT cũng thận trọng xem xét các tác động khác liên quan đến chính trị và có thể nâng cao tỷ lệ an toàn bằng việc bán bớt cổ phiếu.
Thanh khoản khớp lệnh được đẩy lên rất cao khi thị trường bị chiết khấu khá sâu tại một số thời điểm trong phiên hôm nay, cho thấy dòng tiền chờ mua cũng rất lớn. Lực cầu tốt xuất hiện giúp chỉ số bắt đầu thu hẹp đà giảm trong phiên chiều.
Các nhóm bị ảnh hưởng liên đới chính hôm nay gồm có nhóm ngân hàng, đặc biệt với các cổ phiếu bank có liên quan như STB hay BID, giảm lần lượt 5.3 và 4.3%
Nhóm cổ phiếu BDS cũng bị áp lực bán mạnh, đa phần các cổ phiếu trong nhóm có mức giảm điểm đáng kể hôm nay. BDS là dòng cp được NĐT cá nhân ưa thích, do đó mức độ biến động khi có tin tức cũng cao hơn.
Các cổ phiếu hóa chất, phân bón, xuất khẩu,… vẫn hoạt động tốt hôm nay.
Một số cổ phiếu có tính dẫn dắt: DGC, FRT, VHC, HAH, TNH, AGG, DGW, PET, DPM, ASM…(Loại STB ra khỏi nhóm này)
Quan điểm thị trường (vẫn như cũ)
Về ngắn hạn,phía chiều bán,NĐT ngắn hạn có thể canh chốt lời khi chỉ số có khả năng test lại vùng đỉnh cũ quanh 153x,ở chiều mua các vị thế nên được mở tại các nhịp rung lắc mạnh trong phiên, tại vùng hỗ trợ của cổ phiếu, tập trung nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.
Kịch bản cơ sở vẫn là VNINDEX giao động tích lũy trong vùng biên độ rộng từ 142x – 153x. Dòng tiền vẫn chủ yếu ở midcap, chưa vào bluechip, do đó đột biến về chỉ số bứt phá mạnh sẽ có xác suất thấp hơn.
Về trung hạn, các triển vọng của thị trường là chưa thay đổi,do đó đối với các tài khoản đang có tỷ lệ tiền mặt cao, NĐT có thể tận dụng những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh ngắn hạn của thị trường để tiến hành mở mua với những nhóm ngành hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế như: BDS KCN, xuất khẩu, năng lượng (điện than) …