Market 30/3: VNINDEX chịu áp lực sau thông tin Anh Quyết bị bắt

0
360
VNINDEX đóng cửa 1490.51, giảm 7.25 điểm tương ứng -0.48%, VN30 đóng cửa 1500.23, giảm 0.34 điểm tương ứng -0.02%. Thanh khoản KL trên HSX gia tăng lên trên 27.8k tỷ, cao hơn so với mức trung bình. Nước ngoài mua ròng trên 123 tỷ trên HSX, trong đó riêng mua DGC là hơn 179 tỷ.
Untitled
Thông tin chính thức về chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt xuất hiện vào cuối chiều hôm qua, sau giờ giao dịch. Diễn biến chính của VNINDEX hôm nay chịu tác động chính của sự kiện này. Khá bất ngờ là thị trường vẫn diễn biến khá tốt đầu phiên, thậm chí còn có thời điểm tăng điểm trong khoảng 1 tiếng giao dịch đầu tiên. Áp lực sau đó gia tăng dần từ khoảng 11h trưa.
Tuy nhiên có thể thấy rõ thị trường được nâng đỡ khá tốt từ nhóm ngân hàng, VIC và FPT (FPT phiên hôm trước trần). Dòng ngân hàng hoạt động rất mạnh từ đầu giờ sáng và duy trì được đà nâng đỡ gần như suốt phiên, mặc dù đến phiên chiều vẫn chịu nhiều áp lực và thu hẹp đáng kể đà tăng. Sự nâng đỡ cũng nhóm ngân hàng hôm nay cũng tương tự như nhịp thị trường giảm sau thông tin THM bỏ cọc đợt tháng 1. Việc nhóm này hoạt động tốt vào 1 ngày có nhiều thông tin xấu góp phần đáng kể vào việc ổn định tâm lý hơn cho nhà đầu tư.
Một điểm khác đợt sập tháng 1, là hôm nay nhóm ngân hàng không đơn độc. Rất nhiều cổ phiếu/nhóm cổ phiếu vận động khá tốt và tăng giá hôm nay như: nhóm thủy sản (VHC, CMX, ACL,..), nhóm dệt may (TNG, GIL, ..), điện (NT2, REE, TV2,…), bảo hiểm (BVH, PVI),…
Một số cổ phiếu riêng lẻ đáng chú ý như: DHC trần (sản xuất bao bì), SJS trần (liên quan đến thoái vốn)
Các nhóm bị ảnh hưởng mạnh nhất, ngoài các cổ phiếu của anh Quyết còn có các nhóm CP đầu cơ, nhóm BDS. Các thông tin gần đây liên quan đến chủ trương siết tín dụng vào BDS cũng gây áp lực lên nhóm BDS.
Nhóm CP hàng hóa gồm dầu khí, phân bón giảm điểm. Các CP phân bón như DPM, DCM, BFC cũng giảm kịch sàn và đã tạo tín hiệu phân kỳ, tạo đỉnh ngắn hạn
Một số cổ phiếu có tính dẫn dắt: DGC, FRT, VHC, HAH, TNH, AGG, DGW, PET, ASM… (Loại DPM hôm nay ra khỏi nhóm này khi CP có tín hiệu tạo đỉnh)
Nhìn chung, với diễn biến của thị trường hôm nay được đánh giá là TÍCH CỰC. Thị trường phản ứng tốt với các tin tức xấu
Quan điểm thị trường (vẫn như cũ)
Về ngắn hạn,phía chiều bán,NĐT ngắn hạn có thể canh chốt lời khi chỉ số có khả năng test lại vùng đỉnh cũ quanh 153x,ở chiều muacác vị thế nên được mở tại các nhịp rung lắc mạnh trong phiên, tại vùng hỗ trợ của cổ phiếu, tập trung nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.
Kịch bản cơ sở vẫn là VNINDEX giao động tích lũy trong vùng biên độ rộng từ 142x – 153x. Dòng tiền vẫn chủ yếu ở midcap, chưa vào bluechip, do đó đột biến về chỉ số bứt phá mạnh sẽ có xác suất thấp hơn.
Về trung hạn, các triển vọng của thị trường là chưa thay đổi,do đó đối với các tài khoản đang có tỷ lệ tiền mặt cao, NĐT có thể tận dụng những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh ngắn hạn của thị trường để tiến hành mở mua với những nhóm ngành hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế như: BDS KCN, xuất khẩu, năng lượng (điện than) …