Market 4/4: Áp lực tại vùng đỉnh cũ, UBCK hủy bỏ 9 đợt chào bán TP của nhóm công ty thuộc THM

0
314
VNINDEX đóng cửa 1524.7, tăng 8.26 điểm tương ứng 0.54%. VN30 đóng cửa 1548.04, tăng 5.57 điểm tương ứng 0.36%. Khối lượng KL trên HSX đạt trên 25.3k tỷ, nước ngoài bán ròng nhẹ hơn 2 tỷ trên HSX.
Untitled
Chỉ số VNINDEX hôm nay mở cửa tạo gap tăng ngay đầu phiên và nhanh chóng bứt lên sau đó, tuy nhiên áp lực gia tăng mạnh khi tiến đến gần vùng đỉnh cũ 153x và đà tăng đã bị thu hẹp đáng kể.
3 nhóm ngành nổi bật nhất hôm nay phải kể đến nhóm CP Chứng khoán, Cao su và BDS KCN. Nhóm CP chứng khoán sau thời gian dài điều chỉnh hôm nay có mức tăng điểm khá ấn tượng (MBS +7.1%, VND trần 6.9%,…),
Trên sàn giao dịch Tokyo, giá cao su hôm nay tăng mạnh lên 266 JPY/kg. Điều này giúp cho các cổ phiếu cao su như GVR hay DPR tăng mạnh. GVR tăng 5.6% hôm nay và cũng là CP đóng góp nhiều nhất cho đà tăng của chỉ số.
Ở phía nhóm BDS KCN hôm nay và thời gian gần đây cũng có sự vận động rất tích cực khi đã tạo đáy ngắn hạn xong và dòng tiền tìm đến tương đối tốt. Đây vẫn là nhóm CP chiến lược trong 2022. (KBC, IDC, VGC, PHR,…)
Ngược lại với nhóm BDS KCN, nhóm BDS KDC giao dịch tương đối yếu trong vài phiên trở lại. Cuối ngày hôm nay tiếp tục có thêm tin tức xấu với nhóm này đó là UBCKNN vừa công bố hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu hơn 10,000 tỷ trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 của Công ty Ngô Sao Việt, Công ty Cung điện Mùa đông, Công ty Soleil thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.
Vì tin tức ra cuối ngày nên khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục phản ứng với tin này trong phiên ngày mai. Với quy mô tương đối lớn của gói trái phiếu này , tác động sẽ là đáng kể. Về trung dài hạn, hành động quyết liệt này của cơ quan quản lý sẽ giúp thị trường TPDN trở nên minh bạch và bền vững hơn, đồng thời phía NĐT cũng sẽ thận trọng hơn trong việc đưa ra quyết định 1 Trái phiếu của 1 công ty nào đó.
Một số cổ phiếu có tính dẫn dắt : DGC, FRT, VHC, HAH, TNH, DGW, PET, ASM, VGC… (bỏ AGG khỏi danh sách)
Quan điểm thị trường (vẫn như cũ)
Về ngắn hạn,phía chiều bán,NĐT ngắn hạn có thể canh chốt lời khi chỉ số có khả năng test lại vùng đỉnh cũ quanh 153x,ở chiều muacác vị thế nên được mở tại các nhịp rung lắc mạnh trong phiên, tại vùng hỗ trợ của cổ phiếu, tập trung nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.
Kịch bản cơ sở vẫn là VNINDEX giao động tích lũy trong vùng biên độ rộng từ 142x – 153x.
Về trung hạn, các triển vọng của thị trường là chưa thay đổi,do đó đối với các tài khoản đang có tỷ lệ tiền mặt cao, NĐT có thể tận dụng những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh ngắn hạn của thị trường để tiến hành mở mua với những nhóm ngành hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế như: BDS KCN, xuất khẩu, năng lượng (điện than) …