Market 7/9: VNINDEX có phiên giảm mạnh đầu tiên kể từ đáy 7/7

0
104
VNINDEX đóng cửa 1243.17, giảm 34.23 điểm tương ứng -2.68%, VN30 đóng cửa 1268.95 điểm, giảm 30.11 điểm tương ứng -2.32%. Thanh khoản tăng mạnh đạt trên 18.8k tỷ trên HSX, khối ngoại tiếp tục đà bán ròng khi bán hơn 448 tỷ.
Untitled
Sau nhiều phiên dừng bước khi tiến về vùng 1300 bất thành, VNINDEX cuối cùng đã có 1 phiên giảm điểm mạnh đầu tiên kể từ đáy 7/7.
Áp lực tích tụ, đặc biệt khi vòng quay T+ trở nên ngắn hơn sau khi NĐT được giao dịch sớm hơn nửa ngày so với trước, đã khiến cho mức độ phản ứng của thị trường trở nên mạnh hơn. Mặc dù hôm nay xuất hiện tin tức nhiều ngân hàng được nới room, và một số bank phản ứng khá tốt sau khi có tin rumor như STB,… nhưng cuối cùng đà bán quyết liệt vẫn nhấn chìm tất cả.
Mỗi khi chỉ số biến động giảm mạnh, sự sợ hãi tăng lên rất mạnh và càng cuối phiên, khi nhận thấy chỉ số không hồi, rất nhiều NĐT sẽ bán tống bán tháo ngay trong ATC. Trong 34 điểm giảm của chỉ số hôm nay thì riêng ATC đã giảm 5 điểm.
Mức thanh khoản tăng lên đột biến hôm nay cũng cho thấy dòng tiền đợi vùng giá thấp vẫn đang rất nhiều, sự điều chỉnh trong quá trình phục hồi là cần thiết để thanh lọc và cơ cấu lại nền giá chắc chắn hơn.
Vũng hỗ trợ của VNINDEX trong thời gian tới là quanh 1220 và khả năng thị trường NẾU về đây sẽ tạo ra vùng cân bằng mới. Theo nghiên cứu cá nhân các chu kỳ của VNINDEX trong quá khứ, vùng 1220 là vùng rất mạnh trừ khi có những thông tin vĩ mô mới cực kỳ xấu.
Trong kịch bản tích cực hơn, VNINDEX chỉ test về 124x +/- và sớm lấy lại mốc 125x và duy trì được khối lượng tích cực. Nếu TH này xảy ra thì hành động giá hôm nay sẽ được coi là rũ bỏ và thị trường có xác suất cao hơn để tiếp tục hồi phục đến đầu tháng 10.
Thông tin đáng chú ý nhất trong tháng 9 là cuộc họp của FED vào ngày 20,21/9, xác suất cao sẽ tiếp tục tăng 0.75%. Với quyết tâm kiểm soát lạm phát và chấp nhận việc có thể tác động xấu đến nền kinh tế, FED đang gửi đi thông điệp rất mạnh mẽ về việc tăng lãi suất. Tuy nhiên theo đánh giá thì thị trường Mỹ đã chiết khấu một phần điều này ngay từ sau hội nghị Jackson Hole cuối tháng 8 vừa qua. Đà tăng lãi suất sau đó có thể chậm lại và áp lực sẽ giảm bớt.
Với các thông tin vĩ mô rất tốt tháng 8 vừa ra, Việt Nam đang cho thấy nội lực mạnh mẽ và khả năng ứng phó đang khá tốt với các biến động phức tạp trên toàn cầu đang diễn ra: từ tác động của chiến tranh Nga – Ukraine, xu hướng tăng lãi suất của các NHTW toàn cầu,…. Điều này cũng có thể lí giải vì sao trong thời gian vừa qua thị trường Mỹ điều chỉnh khá mạnh nhưng VN hôm nay mới bắt đầu điều chỉnh.
Mặc dù vậy, NĐT vẫn không thể chủ quan và tôn trọng các nguyên tắc quản trị tài khoản của mình. Các quyết định đầu tư hiện tại cần bắt đầu phóng tầm nhìn sang 2023 và việc đầu cơ ngắn hạn nếu có cần rất quyết liệt.