Nhật ký thị trường 16/3: Bình tâm

0
150
Cuối ngày hôm qua 15/3, thị trường xuất hiện các tin tức liên quan đến ngân hàng Credit Suisse, xoay quanh dòng tít “cổ đông lớn Saudi National Bank không thể hỗ trợ thêm vốn” (can’t put up more cash). Từ khóa này ngay lập tức gây hoảng loạn và khiến cho các thị trường tài chính tối qua chìm trong sắc đỏ, cổ phiếu Credit Suisse cũng có thời điểm mất 30% thị giá sau khi những dòng tiêu đề tràn ngập trong các diễn đàn hay trang thông tin.
Truyền thông độc hại là thứ rất nguy hiểm hiện nay, khi thông tin được truyền đạt một cách không chính xác hoặc không đầy đủ.
Bản chất phát biểu của cổ đông lớn Saudi National Bank hàm ý hiện tại sở hữu của ngân hàng này tại Credit Suisse đã đạt ngưỡng 9.9% và không thể tăng lên 10% theo những quy định hiện tại.
Các thông điệp của Saudi National Bank là nhất quán và không có gì thay đổi, Credit Suisse cũng chưa có cuộc trao đổi nào để yêu cầu hỗ trợ tài chính từ Saudi National Bank.
Link nguồn:
Ngay lập tức, Cơ quan quản lý tài chính Thụy Sĩ (FINMA) và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã đưa ra tuyên bố chung nói rằng Credit Suisse đáp ứng yêu cầu về vốn và thanh khoản đối với các ngân hàng quan trọng cho hệ thống. Hai cơ quan này nói Credit Suisse có thể xin ngân hàng trung ương hỗ trợ vốn nếu cần. Tất nhiên Thụy Sĩ sẽ không để Credit Suisse gặp vấn đề thanh khoản vì mức độ ảnh hưởng của nó đến quốc gia này (too big to fail).
Trước đó, Credit Suisse cũng đang trong quá trình tái cấu trúc và vấn đề của ngân hàng này không mới và đã xuất hiện từ rất lâu rồi.
Ảnh Chụp Màn Hình 2023 03 16 Lúc 18.59.15
Các thông tin từ Thụy Sĩ đã khiến cho thị trường Mỹ hồi phục rất mạnh mẽ ngay đêm qua, đặc biệt là chỉ số Nasdaq đóng cửa xanh từ mức giảm khá sâu trong phiên, khi rất nhiều cổ phiếu công nghệ tăng giá tốt.
Nhà đầu tư kỳ vọng quá trình tăng lãi suất của FED sẽ sớm dừng lại và các cổ phiếu công nghệ được hưởng lợi lớn nhất.
Lợi suất trái phiếu cũng có mức giảm rất mạnh bổ sung cho quan điểm này, hiện tại dự báo xác suất FED sẽ không tăng lãi suất trong cuộc họp tới đã tăng lên khá cao (28.4%), trước đó từng có thời điểm giới đầu tư dự báo FED tăng thêm ls 0.5% trong cuộc họp tháng 3.
Z4188002799235 C063ad09ba7a39774e359e789987516d
Các vụ việc trước đó như của SVB hay Signature bank cũng được FED khoanh vùng rất nhanh. Nhà đầu tư cần tránh bị thông tin bủa vây và trở nên hoảng loạn.
—————-
Trở lại thị trường trong nước, hôm nay là phiên đáo hạn phái sinh, thị trường vẫn chịu áp lực giảm điểm do tâm lý nhưng diễn biến giao dịch khá nhẹ nhàng, đặc biệt là ở nhóm CP dẫn đầu thị trường là Đầu tư công (giảm với biên độ vừa phải và thanh khoản khối lượng tiết chế). Thanh khoản tổng của thị trường cũng giảm và nước ngoài vẫn mua ròng.
Ảnh Chụp Màn Hình 2023 03 16 Lúc 19.08.17
Hành động hợp lý lúc này:
– Không hoảng loạn, cần xem xét hành động gía của cổ phiếu và thị trường, phân tích kỹ tin tức.
– Thiết lập các mức chặn với cổ phiếu và hành động nếu giá cổ phiếu vi phạm. Như vậy là đủ.