30/9: Nỗ lực phục hồi đầu tiên

0
128
VNINDEX đóng cửa 1132.11, tăng 6.04 điểm, tương ứng 0.54%. VN30 đóng cửa 1152, tăng 4.57 điểm tương ứng 0.4%. Khối lượng KL đạt trên 13k tỷ, tăng mạnh so với hôm trước và so với trung bình. Khối ngoại đã quay lại mua ròng nhẹ hơn 182 tỷ, sau khi bán ròng liên tục thời gian gần đây.
Phiên hôm nay tạm thời ngắt mạch 5 phiên giảm điểm liên tiếp của VNINDEX, tính đến hôm nay chỉ số VNINDEX đã giảm khoảng gần 12% trong tháng 9.
Mặc dù vậy áp lực trong phiên hôm nay vẫn rất lớn và chỉ số có thời điểm giảm sâu nhất trong phiên 26 điểm, thủng mốc 1100. Chỉ số chỉ bắt đầu hồi phục từ 13:45 và kéo một mạch đến hết phiên, VNINDEX có 1 phiên thoát nạn và đóng cửa tăng 6 điểm.
Hôm nay là cuối tháng 9, hoạt động này có thể liên quan đến kỳ chốt NAV của các Quỹ, mặc dù vậy VNINDEX đã ghi nhận 1 phiên nỗ lực phục hồi đầu tiên. Kỳ vọng quay trở lại và NĐT sẽ theo dõi các nỗ lực phục hồi trong các phiên sắp tới vào tuần sau. Việc chờ đợi Phiên bùng nổ theo đà (FTD) sẽ là điều kiện cần để bên mua tìm kiếm cơ hội quay trở lại thị trường.
Thông thường FTD nếu có thường xảy ra vào phiên thứ 4 đến thứ 7 sau nỗ lực phục hồi đầu tiên, nên tuần sau sẽ là tuần cần quan sát đặc biệt.
Mặc dù thị trường chứng khoán diễn biến rất tiêu cực thời gian gần đây, gây cảm giác thất vọng, mệt mỏi và lo lắng cho phần lớn NĐT. Tin xấu bủa vây khắp nơi sẽ gây áp lực tâm lý rất lớn. Nhưng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, NĐT cần giữ tỉnh táo cũng như tinh thần lạc quan để luôn sẵn sàng bắt nhịp với thị trường khi có những dấu hiệu cho thấy thị trường sẵn sàng tăng giá trở lại.
Thị trường luôn có lối đi riêng và chiết khấu trước khi tất cả mọi thứ chưa xảy ra.
Capture
Chỉ số DXY hạ nhiệt giúp hạ bớt áp lực bán ròng của NN
VNINDEX đang vận động khá đồng pha với S&P do đó quan sát khả năng tạo đáy của chỉ số này có thể mang lại nhiều manh mối . S&P cũng đã trải qua 6 phiên giảm điểm liên tiếp, điều rất hiếm gặp, và cũng đang giao dịch quanh vùng đáy tháng 7. Một nhịp hồi của chỉ số này cũng có thể tác động tích cực đến tâm lý của thị trường Việt Nam, trước khi thông tin KQKD Quý 3 có thể xuất hiện trong 1 vài tuần tới và hỗ trợ tâm lý của NĐT.