Ngành thép Trung Quốc chờ nhu cầu phục hồi

0
54
Sản lượng thép thô của Trung Quốc có thể duy trì ở mức cao hiện tại hoặc thậm chí tăng nhẹ vào năm 2024 nhờ tăng trưởng nhu cầu được kích thích, bất chấp triển vọng nhu cầu từ lĩnh vực bất động sản yếu.
Theo dự báo từ Viện Nghiên cứu Ngân hàng Trung Quốc, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt 5% vào năm 2024. Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết GDP của nước này đã tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 3 năm 2023 và 5,2% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9.
Sản lượng thép thô của Trung Quốc đã tăng 1,5% so với một năm trước đó lên 952,14 triệu tấn trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 11, đưa sản lượng toàn bộ năm 2023 vượt quá 1 tỷ tấn trong năm thứ tư liên tiếp.
Chính phủ chưa công bố bất kỳ mục tiêu cắt giảm sản xuất thép nào trong những tháng mùa đông từ tháng 11 đến tháng 3, một quyết định mà những người tham gia thị trường cho rằng có thể là phản ứng trước nhu cầu yếu đã hạn chế mức tăng sản lượng vào năm 2023.
Sức mạnh sản xuất
Các ngành nhu cầu thép ở Trung Quốc đang phải đối mặt với những triển vọng khác nhau rõ rệt. Dữ liệu của NBS cho thấy sản lượng sản xuất đã tăng 6,7% trong tháng 11. Sản xuất chiếm khoảng 1/4 nhu cầu thép của Trung Quốc và là động lực chính thúc đẩy giá thép dẹt.
Tăng trưởng thậm chí còn mạnh hơn trong lĩnh vực ô tô, nơi sản xuất tháng 11 tăng 20,7% so với năm trước. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM), sản lượng ô tô đã tăng 7,4% trong tháng và 29,4% so với một năm trước đó lên mức cao nhất mọi thời đại là 3,093 triệu chiếc trong tháng 11. CAAM cho biết, doanh số bán hàng tăng 4,1% và 27,4% trong cùng mức so sánh, lên 2,97 triệu chiếc và có khả năng tiếp tục tăng trong tháng 12.
Tuy nhiên, ngành ô tô của Trung Quốc chỉ chiếm chưa đến 10% tổng nhu cầu thép, hạn chế tác động của sự tăng trưởng mạnh mẽ đối với việc sử dụng thép.
Hỗ trợ lĩnh vực cơ sở hạ tầng
Các nhà phân tích chứng khoán Trung Quốc dự báo đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng của Trung Quốc có thể tăng 6-9% vào năm 2023.
Bắc Kinh cho biết vào ngày 25 tháng 10 rằng họ sẽ phát hành 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (140 tỷ USD) trái phiếu kho bạc đặc biệt trong quý 4, một dấu hiệu hỗ trợ nền kinh tế. Bộ Tài chính cho biết, quỹ sẽ được chi cho các lĩnh vực như tái thiết sau thiên tai, phòng chống và quản lý lũ lụt cũng như cải thiện ứng phó khẩn cấp với thiên tai. Những người tham gia thị trường ước tính điều này có thể tạo ra thêm khoảng 10 triệu tấn thép tiêu thụ.
Điểm yếu của ngành bất động sản
Theo dự báo của các nhà phân tích, đầu tư vào lĩnh vực bất động sản Trung Quốc có thể giảm 6% vào năm 2024. Wang Huimin, phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Trung Quốc, cho biết doanh số bán bất động sản sẽ tiếp tục giảm vào năm 2024, với số lượng dự án khởi nghiệp mới theo khu vực và đầu tư vào lĩnh vực bất động sản sẽ tiếp tục giảm.
Dữ liệu của NBS cho thấy đầu tư vào lĩnh vực bất động sản đã giảm 9,4% trong năm từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2023. Số lượng dự án khởi nghiệp mới theo khu vực giảm 21,2%, trong khi doanh số bán bất động sản theo khu vực giảm 8% trong cùng kỳ. Lĩnh vực này bị ảnh hưởng bởi hạn mức cho vay thế chấp chặt chẽ hơn trong nửa cuối năm ngoái, khiến tín dụng của các nhà phát triển bất động sản bị căng thẳng.
Bắc Kinh đã cắt giảm tỷ lệ trả trước từ 5-20% xuống còn 30% đối với người mua lần đầu và xuống 40% đối với người mua căn nhà thứ hai vào ngày 14 tháng 12. Nhưng điều này đã không thể nâng cao tâm lý thị trường và những người tham gia kỳ vọng tác động sẽ bị hạn chế.
Bất động sản và cơ sở hạ tầng cùng nhau chiếm khoảng 2/3 nhu cầu thép của Trung Quốc.
Xuất khẩu vẫn ở mức cao
Xuất khẩu thép của Trung Quốc tăng 35,6% so với một năm trước lên 82,7 triệu tấn trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 11 do nguồn cung quốc tế thắt chặt, giá cả cạnh tranh và nhu cầu trong nước yếu hơn.
Hiệp hội Thép Thế giới dự kiến ​​nhu cầu thép toàn cầu sẽ tăng 1,8% lên 1,81 tỷ tấn vào năm 2023, sau khi giảm 3,3% vào năm 2022. Nhu cầu sau đó dự kiến ​​sẽ tăng thêm 1,9% lên 1,85 tỷ tấn trong năm nay. Những người tham gia thị trường nói với Argus rằng điều này có thể hỗ trợ xuất khẩu thép của Trung Quốc tăng cao hơn.
Tuy nhiên, năng lực sản xuất thép thô đang gia tăng ở những nơi khác ở châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là ở Đông Nam Á và Ấn Độ. Điều này, cùng với những thách thức đối với dòng chảy thương mại như thuế chống bán phá giá, thuế nhập khẩu và địa chính trị phức tạp, có thể sẽ hạn chế xuất khẩu của Trung Quốc vào năm 2024.