CEO Đô thị Kinh Bắc: Trong vòng 2 tuần tới sẽ ký nhiều hợp đồng lớn, có dự án tỷ USD

0
123

Tổng công ty lên kế hoạch doanh thu 9.800 tỷ đồng và lợi nhuận 4.500 tỷ đồng cho năm 2022.

Sáng ngày 25/6, Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc ( HoSE: KBC ) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2022.

CEO Đô thị Kinh Bắc: Trong vòng 2 tuần tới sẽ ký nhiều hợp đồng lớn, có dự án tỷ USD

Ảnh: Chụp màn hình

Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT chia sẻ năm qua việc phát hành thành công cổ phiếu riêng lẻ đã giúp tổng công ty thu được nguồn vốn lớn đảm bảo cho hoạt động đầu tư. Các tháng đầu năm, doanh nghiệp liên tiếp nhận được giấy phép đầu tư 3-4 dự án khu công nghiệp diện tích lớn, tạo tiền đề cho sự phát triển tương lai.

Lãnh đạo doanh nghiệp đánh giá chiến tranh Nga – Ukraine gây ảnh hưởng lên nền kinh tế thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, nhìn lại cục diện hiện nay, do mất cân đối cung cầu, Việt Nam có cơ hội để tăng trưởng sản xuất, cung ứng hàng hóa cho thế giới. Trước kia, Việt Nam chủ yếu nhập siêu nhưng hiện nay đã xuất siêu. Chiến tranh và chính sách Zero Covid của một số quốc gia đem lại cho Việt Nam cơ hội thu hút đầu tư nhờ ưu điểm địa chính trị ổn định, nền kinh tế đang phát triển.

Trong bối cảnh đó, kết quả kinh doanh nửa đầu năm không khả quan nhưng 6 tháng cuối năm có dấu hiệu tích cực khi nhiều nhà đầu tư đến tiếp xúc.

“Trong đợt tháp tùng Thủ tướng qua Mỹ, tôi đã tiếp xúc nhiều đối tác và cuối tháng 7 đoàn doanh nghiệp lớn từ Mỹ đến Việt Nam để tìm hiểu. Một số nhà đầu tư đã ký hợp đồng sang khảo sát để triển khai và một số khác đến để ký hợp đồng mới”, ông Tâm tiết lộ.

CEO Đô thị Kinh Bắc: Trong vòng 2 tuần tới sẽ ký nhiều hợp đồng lớn, có dự án tỷ USD

Ảnh: Chụp màn hình

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Tổng giám đốc chia sẻ trong vòng 1 tháng kết quả kinh doanh công ty sẽ có bước phát triển vượt bậc. Các năm trước, tình hình cấp phép bị chậm trễ do dịch bệnh nhưng những tháng đầu năm nay thủ tục tiến triển nhanh. Dịch bệnh khiến cho công tác đi lại, tìm hiểu ký hợp đồng của các đối tác nước ngoài bị hạn chế, song sau khi mở cửa nền kinh tế, các tập đoàn lớn tìm đến Đô thị Kinh Bắc nhiều, đặc biệt là nửa cuối năm nay.

“Chúng tôi phải làm việc đến 11h đêm để tiếp các đoàn khách đến thăm tìm hiểu và đàm phán, kể cả Long An – địa phương chúng tôi ít nhắc đến cũng thu hút rất nhiều”, bà Hương nói.

Trong năm 2021, tổng công ty đã thu hút 3,4 tỷ USD, tương đương 13,14% cả nước. Các đối tác lớn như LG Display (2,1 tỷ USD), Foxconn (453 triệu USD), JA Solar (210 triệu USD)… Nửa đầu năm nay, tổng công ty tiếp tục tiếp xúc và tiến đến ký hợp đồng. Tại Khu công nghiệp Quang Châu – Bắc Giang, trong 100 ha được cấp phép đầu tư thêm thì đã có nhà đầu tư thuê khoảng 50 ha, đối tác là tập đoàn lớn chuyên làm sản phẩm Apple.

Bà Hương nói “tối hôm qua chúng tôi đã đàm phán gần xong và kỳ vọng ký hợp đồng tuần tới”.

Tại KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh – Bắc Ninh thu hút nhiều dự án sản linh điện thoại – Trung Quốc, dự án logistics & warehouse – Singgapore, sản xuất điện tử – Đài Loan, sản xuất điện tử – Trung Quốc. Năm trước, tổng công ty mới ký MOU với Oppo và cách đây 3 tuần vừa ký hợp đồng chính thức.

CEO Đô thị Kinh Bắc: Trong vòng 2 tuần tới sẽ ký nhiều hợp đồng lớn, có dự án tỷ USD

Ảnh: Chụp màn hình

“Trong vòng 2 tuần tới, Đô thị Kinh Bắc sẽ ký các hợp đồng rất lớn với chủ đầu tư, dự án có thể tính đến tỷ USD”, CEO cho biết.

Tổng công ty định hướng thu hút các nhà đầu tư công nghệ cao, có đối tác đóng du thuyền đến khu công nghiệp ở Quảng Ninh và một số đơn vị công nghệ cao đến với Hải Dương hay Hải Phòng.

Về mở rộng quỹ đất, tại Bắc Ninh, Đô thị Kinh Bắc được cấp phép 3 khu công nghiệp, trong đó khu công nghiệp Quế Võ được mở rộng do các nhà đầu tư yêu cầu được mở rộng sau thời gian hoạt động hiệu quả. Ở Hải Dương, khi Nghị định 135 được ban hành, nhiều doanh nghiệp khu công nghiệp cho rằng bất lợi, song bà Hương nhận định tổng công ty thu hút chủ yếu tập đoàn công nghệ cao và Nghị định 135 có phần ưu tiên cho nhóm này. Tổng công ty cũng đã tìm đến Hải Dương để phát triển khu công nghiệp hay tỉnh Quảng Ninh được biến đến là điểm du lịch nhưng đơn vị có vị trí rất đẹp để phát triển khu công nghiệp. Ở Long An, một quỹ đầu tư đề nghị thuê lại 100 ha cho các đối tác của họ nhưng doanh nghiệp cần cân nhắc lại. Ngoài ra, Đô thị Kinh Bắc vẫn có của để dành là Tràng Cát – Hải Phòng.

Kế hoạch lãi 4.500 tỷ đồng

Về kết quả kinh doanh, HĐQT trình kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất 9.800 tỷ đồng, gấp đôi năm trước và lợi nhuận hợp nhất trước thuế 4.500 tỷ đồng, gấp 4,7 lần.

Năm 2021, tổng công ty ghi nhận tổng doanh thu 4.421 tỷ đồng, tăng 79%; lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 782 tỷ đồng, gấp 3,5 lần thực hiện năm trước. HĐQT đề xuất không chia cổ tức năm 2021 do vừa tiến hành thưởng cổ phiếu tỷ lệ 3:1.

Đại hội thảo thuận:

-Nửa đầu năm kết quả kinh doanh không khả quan, công ty có điều chỉnh kế hoạch kinh doanh không?

Ông Đặng Thành Tâm:Ban lãnh đạo không có ý định điều chỉnh kế hoạch kinh doanh. Tổng công ty thu hút được nhiều khách hàng trong nửa đầu năm nhưng chưa ghi nhận được doanh thu, lợi nhuận do vướng mắc quy hoạch.

Cụ thể, hiện nay ở các nơi đang thực hiện theo Luật Quy hoạch mới, ưu điểm là giúp các địa phương có chuẩn mực để quy hoạch theo tổng thể, nhưng nhược điểm là tích hợp quá nhiều khiến tiến trình chậm. Các cơ quan chức năng phải họp điều chỉnh để đẩy nhanh tiến độ. Thời gian qua, nhiều dự án của các tập đoàn lớn đều vướng mắc và Đô thị Kinh Bắc cũng không nằm ngoài.

Tại Hải Phòng hay Bắc Giang, tổng công ty đều có khách hàng nhưng phải chờ quy hoạch mới ghi nhận vào kết quả kinh doanh. Mới đây, Bắc Giang đã phê duyệt quy hoạch tổng thể giúp công ty có cơ sở để ghi nhận doanh thu, lợi nhuận.

Tôi tự tin vấn đề quy hoạch sẽ sớm được giải quyết và tổng công ty có thể hoàn thành kế hoạch kinh doanh. Bên cạnh mảng cho thuê khu công nghiệp thì đơn vị cũng phát triển khu nhà ở xã hội đi kèm, lợi nhuận mang lại không lớn nhưng ổn định. Hiện nay, mô hình nhà ở xã hội xung quanh khu công nghiệp phù hợp xu hướng, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đảm bảo được vấn đề nhà ở công nhân và trong điều kiện dịch bệnh cũng giúp đảm bảo sản xuất liền mạch. Ngoài ra, mảng bất động sản đô thị cũng đóng góp tốt vào ngân sách và lợi nhuận KBC năm nay.

-Chia sẻ thêm về phương án phát hành trái phiếu của tổng công ty?

Ông Đặng Thành Tâm:Quy mô phát hành trái phiếu của doanh nghiệp nhỏ hơn nhiều tập đoàn lớn khác. Thời gian qua, tương tự như nhiều doanh nghiệp khác, cơ quan chức năng cũng kiểm tra Đô thị Kinh Bắc. Các trái phiếu tổng công ty phát hành đều đúng mục đích và chủ yếu thu hút từ các tổ chức tài chính chuyên nghiệp. Đô thị Kinh Bắc vay ngân hàng ít và tập trung vào tổ chức tài chính lớn để phát hành trái phiếu, cổ phiếu. Dòng tiền của công ty luân chuyển nhanh nên luôn duy trì vốn lưu động ổn định, đảm bảo cho hoạt động kinh doanh.

KBC cũng có quỹ đất lớn ít nhất đủ hoạt động trong 2 năm, đủ để tạo ra dòng tiền lớn quay vòng.

Đại hội thông qua các nội dung HĐQT trình.

Theo Ngọc Điểm

NDH