Market 7/7: Vá đáy thành công

0
97
VNINDEX hôm nay đóng cửa 1166.48, tăng 16.87 điểm tương ứng 1.47%, hồi được khoảng một nửa phiên giảm hôm qua. Nước ngoài cũng quay lại mua ròng gần 500 tỷ trên HSX hôm nay trái ngược với hôm trước (giao dịch khá cùng chiều với VNINDEX).
Phiên hôm qua là phiên ghi đậm dấu ấn tự doanh, nhóm này mạnh tay short ròng hơn 600 tỷ phái sinh, bên cơ sở 4 mã CP tác động mạnh nhất đến chiều giảm của chỉ số là VHM, GAS, VIC, VCB cũng đều bị tự doanh bán tương đối. Trong 1 thị trường yếu và thanh khoản thấp thì những hành động như vậy hoàn toàn có thể đẩy thị trường hoảng loạn trong ngắn hạn.
Nếu như hôm qua VNINDEX thủng đáy tháng 5 (1152) thì hôm nay VNINDEX đã ngay lập tức vá lại lỗ thủng đó. Trước ATC chỉ số đang ở 1159, sau ATC kéo dựng lên 1166. Hành động này cũng tương tự với cú đạp ATC hôm qua, chỉ khác chiều.
Như vậy tạm thời VNINDEX đã khôi phục được đáy, và mức thấp nhất hiện tại là 1142. Hỗ trợ 1100
Untitled
Hành động giá hôm nay là hành động cần thiết để lấy lại tâm lý cho NĐT, đồng thời là phiên thứ nhất của nỗ lực hồi phục. Điều kiện đủ là có sự bùng nổ về giá và khối lượng cho thấy dòng tiền lớn tham gia, thông thường sẽ xuất hiện từ phiên thứ 4 đến phiên thứ 7 sau phiên phục hồi đầu tiên. Nếu điều này xảy ra sẽ cho tín hiệu MUA, NĐT ngắn hạn có thể chờ đợi đến lúc đó.
Đây là giai đoạn mà tin xấu bủa vây và media thì nhồi sọ NĐT bởi hàng ngàn thông tin tiêu cực khác nhau. Thông tin đưa ra để phù hợp với màu sắc của bảng giá, do đó NĐT cần tỉnh táo.
Thị trường luôn đi trước và luôn tạo đáy trước khi ra tin tốt, đây là lúc cần tìm kiếm các cơ hội đầu tư.
Cổ phiếu dẫn dắt: Để trống
———————————————————————————
Nhóm trung vệ : PVT, KBC, NLG, FPT, DGW,FRT, MWG, PNJ, …
Nhóm hậu vệ: PC1, MBB, QTP, HDG…
Trong ngắn hạn,NĐT ngắn hạn có thể chờ đợi tín hiệu tạo đáy của VNINDEX trước khi tham gia trở lại. Ưu tiên tỷ trọng tiền mặt đủ lớn để bảo đảm an toàn cho danh mục hiện tại khi mức độ biến động của thị trường tương đối cao.
Về trung hạn, các triển vọng của thị trường đã có sự thay đổi,Mỹ là đối tác quan trọng của Việt Nam, do đó sự suy thoái của Mỹ nếu xảy ra sẽ tác động trực tiếp đến xuất nhập khẩu của Việt Nam và tác động đến nền kinh tế. Do đó cần theo dõi và đánh giá tác động đến từng doanh nghiệp cụ thể đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu. Với các tài khoản đang có tỷ lệ tiền mặt cao, NĐT có thể tận dụng những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh ngắn hạn của thị trường để tiến hành mở MUA với những nhóm ngành hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế như: BDS KCN, năng lượng (thủy điện, điện than, điện khí, năng lượng tái tạo) …Sau nhịp giảm rất mạnh thời gian qua là cơ hội hiếm khi xuất hiện dành cho các NĐT dài hạn và điều này cũng đã được lịch sử chứng minh. Cần tăng cường phân bổ vốn đầu tư cho chứng khoán trong giai đoạn hiện tại.