Market 12/7: Xác nhận tín hiệu tạo đáy

0
116
VNINDEX đóng cửa 1174.82, tăng 19.53 tăng 1.69%, VN30 đóng cửa 1219.44, tăng 10.42 điểm tăng 0.86%. Khối lượng KL trên 9.2k tỷ, giảm nhẹ so với phiên hôm trước. Nước ngoài bán ròng hơn 282 tỷ.
Phiên hôm nay đã phục hồi hoàn toàn phiên giảm hôm qua về mặt chỉ số (phiên hôm qua ảnh hưởng bởi tin đồn thất thiệt liên quan đến anh Vượng, nhưng các cơ quan chức năng đã có động thái đính chính và xử lý người tung tin rất nhanh). Bối cảnh tăng của VNINDEX hôm nay còn đặc biệt có ý nghĩa khi các thị trường tài chính châu Á đều giao dịch trong sắc đỏ. Qua đó tín hiệu tạo đáy được củng cố chắc chắn thêm khi đã có 2 phiên wash out và phục hồi ngay sau đó, đồng thời tạo ra phân kỳ phân kỳ dương ở đáy khá rõ nét về mặt kỹ thuật.
Đây là phiên phục hồi thứ 4. Yếu tố cần thiết tiếp theo sẽ là phiên bùng nổ theo đà (FTD) với sự tăng giá mạnh đi kèm khối lượng gia tăng mạnh. Nếu điều này xảy ra sẽ cho cho tín hiệu mua mạnh mẽ.
Mọi sóng tăng đều bắt đầu bởi 1 phiên bùng nổ theo đà (dù không phải phiên bùng nổ theo đà nào cũng dẫn đến sóng tăng)
Capture
Các thông tin cần chú ý sắp tới: Dữ liệu lạm phát Mỹ (ra vào ngày 14/7, 2 ngày nữa), KQKD của các doanh nghiệp đang được công bố, dữ liệu GDP Mỹ (cuối tháng 7)
Cổ phiếu dẫn dắt: IDC
———————————————————————————
Nhóm trung vệ : PVT, KBC, NLG, FPT, DGW,FRT, MWG, PNJ, …
Nhóm hậu vệ: PC1, MBB, QTP, HDG…
Trong ngắn hạn,NĐT ngắn hạn có thể bắt đầu giải ngân dần và mua tăng vị thế khi có FTD.
Về trung hạn, các triển vọng của thị trường đã có sự thay đổi,Mỹ là đối tác quan trọng của Việt Nam, do đó sự suy thoái của Mỹ nếu xảy ra sẽ tác động trực tiếp đến xuất nhập khẩu của Việt Nam và tác động đến nền kinh tế. Do đó cần theo dõi và đánh giá tác động đến từng doanh nghiệp cụ thể đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu. Với các tài khoản đang có tỷ lệ tiền mặt cao, NĐT có thể tận dụng những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh ngắn hạn của thị trường để tiến hành mở MUA với những nhóm ngành hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế như: BDS KCN, năng lượng (thủy điện, điện than, điện khí, năng lượng tái tạo) …Sau nhịp giảm rất mạnh thời gian qua là cơ hội hiếm khi xuất hiện dành cho các NĐT dài hạn và điều này cũng đã được lịch sử chứng minh. Cần tăng cường phân bổ vốn đầu tư cho chứng khoán trong giai đoạn hiện tại.