Giá xuất khẩu thủy sản dự báo tiếp tục tăng nửa cuối năm

0
95
1/6/2022
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 4 năm nay, xuất khẩu thuỷ sản mang về trên 1 tỷ USD, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2021. Lũy kế 4 tháng, tổng kim ngạch xuất khẩu gần 3,6 tỷ USD, cao hơn 44,5% so với cùng kỳ năm trước.
Cá tra là mảng tăng trưởng xuất khẩu mạnh nhất trong nhóm thủy sản. So với tháng 4/2021, xuất khẩu cá tra gấp hơn hai lần với kim ngạch 297 triệu USD. Nhờ đó, luỹ kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch đạt 950 triệu USD, tăng 94%. Hai thị trường chính của cá tra Việt Nam vẫn là Trung Quốc và Mỹ, tỷ trọng là 32% và 24,5%, lần lượt tăng 161% đạt 306 triệu USD và 128% đạt hơn 232 triệu USD, trong 4 tháng đầu năm.
Với tôm – mặt hàng có xuất khẩu lớn nhất trong ngành thủy sản, tháng 4, xuất khẩu tôm đạt hơn 442 triệu USD, tăng 47%. 4 tháng đầu năm, kim ngạch đạt 1,4 tỷ USD, tăng 45% so với cùng kỳ năm trước. Top 5 thị trường nhập tôm chính của Việt Nam là Mỹ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc, Hàn Quốc ghi nhận tăng trưởng 15-91% trong giai đoạn này.
Mỹ, Trung Quốc – hai nền kinh tế dẫn đầu thế giới ghi nhận kim ngạch nhập khẩu tôm Việt Nam lần lượt 291 triệu USD và 187 triệu USD, sau 4 tháng, tăng 47% và 91%.
Cá ngừ là mặt hàng khác có giá trị kim ngạch vượt 100 triệu USD trong tháng 4, tăng 46% so với cùng kỳ năm trước. Luỹ kế 4 tháng đầu năm, con số là 368 triệu USD, tăng 63%.
Giá xuất khẩu thủy sản dự báo tiếp tục tăng nửa cuối năm

Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt hơn 3,6 tỷ USD tăng 47,3% tính đến giữa quý II năm nay so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh:Báo Chính Phủ

Chia sẻ vớiNgười Đồng Hành, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, nhận định kim ngạch xuất khẩu thủy sản tăng trong những tháng đầu năm một phần do giá trung bình xuất khẩu sang các thị trường đi lên. Khủng hoảng về năng lượng và chiến sự Nga – Ukraine đã gián tiếp khiến chi phí đầu vào đều đi lên, khiến giá sản xuất tăng, đẩy giá thành sản phẩm. Bên cạnh đó, các chi phí vận chuyển tiếp tục tăng cũng là tác nhân dẫn đến giá thành cao.
Theo ông Hòe, xuất khẩu khả quan cũng nhờ nỗ lực của nhiều doanh nghiệp với việc quay trở lại các chương trình xúc tiến thương mại như Hội chợ Thủy sản Quốc tế tại Boston, Mỹ hồi tháng 3 và Hội chợ Thủy sản Toàn cầu tại Barcelona (Tây Ban Nha) trong tháng 4. Qua hội thảo, ông Hòe cho rằng sự quan tâm của các nhà nhập khẩu với thuỷ sản Việt Nam rất lớn.
Theo lãnh đạo VASEP, nhìn chung, mặc dù nhu cầu các thị trường phục hồi, giá bán cao nhưng các doanh nghiệp Việt Nam phải tiếp tục duy trì đảm bảo các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, các trách nhiệm xã hội theo yêu cầu của thị trường tiêu thụ.
Giá xuất khẩu tiếp tục tăng quý III và quý IV
Tổng thư ký VASEP cho rằng nguồn nguyên liệu đảm bảo cho sản xuất xuất khẩu, giá cước tàu tăng cùng với các chi phí đầu vào đi lên sẽ là những thách thức cho ngành thủy sản trong những quý cuối năm.
Theo ông Hòe, giá xuất khẩu được dự báo tiếp tục tăng. Nhu cầu thị trường vẫn lớn, đặc biệt sau khi các doanh nghiệp trở lại với các hoạt động và sự kiện xúc tiến thương mại như Hội chợ Thuỷ sản tại Bắc Mỹ tháng 3 và Hội chợ Thuỷ sản tại Tây Ban Nha tháng 4.
Hội chợ Thuỷ sản Quốc tế Vietfish của VASEP tháng 8 năm nay được dự báo sẽ tiếp tục thu hút thêm nhiều nhà nhập khẩu thế giới đến với thuỷ sản Việt Nam và là đòn bẩy để thúc đẩy kim ngạch tăng trong những tháng cuối năm nay.
Ông Hòe cho rằng với tốc độ tăng trưởng và bối cảnh cung cầu hiện nay, xuất khẩu thủy sản được dự báo đạt 9,5-10 tỷ USD năm nay. Trong đó, xuất khẩu tôm dự kiến đạt 4,1-4,2 tỷ USD, cá tra 2,4- 2,5 tỷ USD, còn lại là hải sản khác 3,2-3,3 tỷ USD.
Nói về cá tra, ông Hòe nhận định từ nay đến cuối năm, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc, Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng do sau tháng 6, tắc nghẽn cảng tại Mỹ sẽ không còn. Việc vận chuyển dễ dàng hơn nên xuất khẩu sang thị trường này sẽ tích cực hơn trong bối cảnh nhu cầu thịt trắng tăng cao.
Với Trung Quốc, việc nới lỏng dần phong tỏa sẽ được thực hiện do việc kiểm soát dịch Covid-19 tốt hơn. Thêm vào đó, nhu cầu ở các thị trường khác có xu hướng tăng, đặc biệt tại châu Âu
Theo ndh