Market 31/5: Áp lực tại vùng kháng cự

0
114
VNINDEX đóng cửa 1292.68, giảm nhẹ 1.24 điểm tương ứng -0.1%. VN30 đóng cửa 1332.59, giảm 10.28 điểm tương ứng -0.77%. Khối lượng KL trên HSX đạt trên 14.2k tỷ, tăng nhẹ so với hôm qua và so với trung bình, trong đó khối ngoại mua ròng hơn 384 tỷ, tập trung vào FUEVFVND (quỹ ETF Diamond), VHM, DGC,…
Capture
Kể từ đáy ngắn hạn 17/5, phiên rũ cung 24/5 và phiên bùng nổ theo đà 25/5, VNINDEX đã có nhịp tăng ngắn hạn tương đối tốt.
Chỉ số hiện tại đã tiếp cận vùng kháng cự quanh 1300 (kháng cự tiếp theo nếu VNINDEX có thể vượt được 1300 là 1344), áp lực bán đang dần tăng lên, đặc biệt ở nhóm CP lớn.
Dòng dầu khí tăng tương đối tốt khi giá dầu tăng mạnh hôm qua sau thông tin Trung Quốc dần mở cửa trở lại. Các nhóm ngành liên quan như nhóm hóa chất, phân bón cũng có 1 phiên tăng điểm mạnh.
Ở chiều giảm thì áp lực lớn nhất đến từ HPG, sau đó là nhóm ngân hàng (ngoại trừ VCB, CTG xanh nhẹ).
Dòng tiền có dấu hiệu nhích dần lên so với trung bình gần đây, cho thấy một lượng NĐT cầm tiền đã chấp nhận giải ngân trong các nhịp điều chỉnh trong phiên. So với việc cầm cổ phiếu lúc thị trường giảm thì việc cầm tiền lúc thị trường hồi cũng gây áp lực không kém. Nếu dòng tiền tiếp tục cho thấy sự cải thiện trong các phiên giao dịch sắp tới, nhịp hồi có thể tiếp tục được nới rộng.
27a5f60a8b204b7e1231
Danh mục cổ phiếu (giữ nguyên)
Cổ phiếu dẫn dắt: ANV, VHC (nhóm xuất khẩu – Thủy sản – Cá tra)
———————————————————————————
Nhóm trung vệ : PVT, KBC, NLG, FPT, DGW, MWG, PNJ, FPT…
Nhóm hậu vệ: PC1, MBB, QTP,…
Trong ngắn hạn, tương tự nhận định trước, VNINDEX đã không còn trong trạng thái uptrend, do đó các cơ hội trên thị trường sẽ chọn lọc hơn. NĐT nên tránh tất cả các loại CP đầu cơ, CP rác,… và chỉ tập trung vào nhóm CP cơ bản trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu thủy sản (tình hình tỷ giá đang có lợi cho nhóm XK).
VNINDEX đang ở vùng kháng cự ngắn hạn 1300, do đó các nhà giao dịch ngắn hạn có thể hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu và quan sát tiếp thị trường. Trong Trường hợp thị trường không thể vượt được kháng cự, việc cầm một tỷ trọng tiền mặt hợp lý trong tài khoản giúp Nhà giao dịch chủ động hơn.
Về trung hạn, các triển vọng của thị trường là chưa thay đổi,do đó đối với các tài khoản đang có tỷ lệ tiền mặt cao, NĐT có thể tận dụng những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh ngắn hạn của thị trường để tiến hành mở MUA với những nhóm ngành hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế như: BDS KCN, xuất khẩu, năng lượng (điện than) …Sau nhịp giảm rất mạnh thời gian qua là cơ hội hiếm khi xuất hiện dành cho các NĐT dài hạn và điều này cũng đã được lịch sử chứng minh. Cần tăng cường phân bổ vốn đầu tư cho chứng khoán trong giai đoạn hiện tại.