Market 24/5: Đừng biến mình trở nên sợ hãi thái quá. Đây là thời điểm tốt nhất để đi săn cổ phiếu.

0
229
Lê Chung – 24/5/2022
VNINDEX vẫn giao dịch trong nền thanh khoản yếu hôm nay, điều bình thường tại vùng đáy. Điểm nhấn kịch tính nhất hôm nay đến từ cổ phiếu HPG, khi nay là ngày diễn ra ĐHCĐ của cổ phiếu này. Trong cuộc họp, chủ tịch Trần Đình Long đã đưa ra những nhận định thận trọng về tình hình kinh doanh sẽ gặp nhiều thách thức trong thời gian tới: “2 tháng nữa có KQKD quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào”.
Untitled
Không khó hiểu khi HPG giao dịch tiêu cực từ đầu phiên và áp lực càng lúc càng gia tăng, có thời điểm cổ phiếu đã giảm kịch biên độ trong phiên chiều.
Áp lực từ HPG tác động tương đối mạnh đến tâm lý thị trường nói chung (đặc biệt trong điều kiện thanh khoản yếu), VNINDEX có thời điểm đã giảm khoảng 15 điểm về mốc 1203. Trạng thái này rất dễ khiến cho một số lượng hàng bắt đáy lỏng lẻo các ngày 16,17/5 (đã thừa T+) bị xả ra khi thị trường bị nhúng xuống sâu.
Tâm lý thà chốt lời non hoặc lo sợ CP tiếp tục bục đáy sẽ thôi thúc các nhà đầu cơ bắt đáy những phiên trước hành động.
Điều bất ngờ nhất là VNINDEX được kéo dựng ngược lên từ khoảng 13:45 đến cuối phiên, cho thấy lượng cầu chờ bắt đáy vô cùng lớn và khi lượng hàng lỏng lẻo được giải tỏa, thị trường lập tức xoay chiều.
Bổ sung thêm thông tin là lượng tiền ngoài thị trường đang cực kỳ nhiều, và tỷ lệ margin của các CTCK đã giảm rất mạnh trong thời gian gần đây, nên sức mua sẵn sàng là rất lớn. Điều kiện ĐỦ chỉ là có lí do đủ lớn để MUA hay không??
Lí do quan trọng nhất, đó là TÂM Lý!!
Hôm nay NĐT đã có 2 liều thuốc tâm lý cực mạnh:
Một là Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý kéo dài thời hạn Nghị quyết 42 đến hết năm 2023. Nghị quyết 42 là nghị quyết được thông qua giữa năm 2017, với mục tiêu chính là tạo cơ chế để các ngân hàng xử lý đồng bộ, hiệu quả, khả thi để xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu, qua đó góp phần khơi thông nguồn vốn phục vụ phát triển kinh tế đất nước. Việc gia hạn thời gian Nghị quyết sang năm sau là hành động cần thiết hỗ trợ các ngân hàng trong bối cảnh các diễn biến vĩ mô thế giới đang diễn ra phức tạp như tình hình lạm phát gia tăng, xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ toàn cầu, căng thẳng Nga – Ukr,….
Hai là đề nghị lùi thời hạn trình Quốc hội dự án Luật đất đai sửa đổi, cụ thể đề nghị hạn trình dự án Luật này từ kỳ họp thứ 3 sang kỳ họp thứ 4. Cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5 và thông qua tại kỳ họp thứ 6 (năm 2023). BDS là lĩnh vực được kiểm soát rất chặt thời gian gần đây với hàng loạt vụ việc xử lý sai phạm của các cá nhân, doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực phát hành trái phiếu. (Trong tháng 4, không có doanh nghiệp BDS nào phát hành trái phiếu). BDS là lĩnh vực có vai trò quan trọng trong nền kinh tế và có tính liên thông đến rất nhiều thành phần kinh tế khác nhau, có tác động lớn đến phát triển kinh tế tổng thể. Việc quản lý minh bạch, rõ ràng là cần thiết nhưng nếu kiểm soát quá chặt có thể gây ra hệ lụy xấu.
Chính sách siết chặt BDS của Trung Quốc gần đây có thể sẽ là ví dụ thực tiễn để Việt Nam rút ra các bài học. Sau khi Trung Quốc bóp quá tay tín dụng BDS kể từ vụ việc Evergrande khiến cho cầu mua nhà giảm mạnh, giờ đây quốc gia này lại phải loay hoay sang các biện pháp kích thích như hạ lãi suất cơ bản các khoản vay dài hạn (để hỗ trợ người mua nhà) hay cho phép bán trái phiếu có đảm bảo bằng các công cụ hoán đổi rủi ro,… Điều này cho thấy khi siết quá chặt BDS rất dễ gây ra những hệ quả nghiêm trọng và khó lường.
——————————————————–
Trở lại diễn biến thị trường, 2 liều thuốc cực mạnh trên đã được đưa ra kịp thời và khiến dòng tiền thông minh đổ vào thị trường trong khoảng thời gian cuối phiên chiều. VNINDEX kết phiên xanh hơn 14 điểm và nhiều CP (trong đó có BDS) được đẩy lên giá cao nhất phiên.
Về mặt kỹ thuật, đây là 1 phiên rũ cung hoàn hảo. Chỉ số tiếp tục được neo trên vùng 1200 (đã giữ được 6 phiên) và tâm lý ngày càng được củng cố.
Untitled
Điều mấu chốt trong thời gian này là NĐT hàng ngày được nhồi nhét bởi hàng loạt những mẩu tin tiêu cực trên khắp các mặt báo, khiến cho tâm lý sợ hãi được khuếch đại và không còn đủ niềm tin cũng như lí trí để nhìn nhận khách quan các sự việc.
Các thông tin xấu mà chúng ta hay nghe, đến thời điểm này rõ ràng đã được chiết khấu một phần đáng kể vào giá (mức giảm khoảng 20% của VNINDEX, và lớn hơn rất nhiều ở các cổ phiếu riêng lẻ – số lượng giảm 40-60% từ đỉnh rất nhiều). Tất nhiên việc tất cả các thông tin xấu đã chiết khấu đủ vào giá hay chưa cần được theo dõi tiếp (đặc biệt là tình hình lạm phát cũng như khả năng suy thoái của nền kinh tế Mỹ), nhưng kể cả những điều tồi tệ nhất đó xảy ra, cũng không đồng nghĩa với việc nền kinh tế của VN tiến về thời kỳ đồ đá.
Có rất nhiều phân tích độc lập đánh giá tác động của các chính sách của FED ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào (lãi suất, tỷ giá,…) mà NĐT có thể tìm kiếm. Đặc biệt là Việt Nam đang ở trong một nền tảng nội lực tốt (lượng dự trữ ngoại hối kỷ lục khoảng 110 tỷ USD, lượng kiều hối tăng, giá trị FDI thực hiện tăng,…), Việt Nam còn dư địa để xử lý.
Lượng FDI thực hiện tăng cũng là minh chứng cho thấy quan điểm của các NĐT nước ngoài về Việt Nam vẫn đang rất tích cực.
Do đó, NĐT thời điểm hiện tại không nên quá bi quan, thay vào đó, cần tăng cường làm bài tập về nhà để đón chờ các cơ hội đầu tư đang ngày càng trở nên hấp dẫn.
Cổ phiếu dẫn dắt: ANV, VHC (nhóm xuất khẩu – Thủy sản – Cá tra)
———————————————————————————
Nhóm trung vệ : PVT, KBC, NLG, FPT, DGW, MWG, PNJ, FPT…
Nhóm hậu vệ: PC1, MBB, QTP,…
Trong ngắn hạn, tương tự nhận định trước, VNINDEX đã không còn trong trạng thái uptrend, do đó các cơ hội trên thị trường sẽ chọn lọc hơn. NĐT nên tránh tất cả các loại CP đầu cơ, CP rác,… và chỉ tập trung vào nhóm CP cơ bản trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu thủy sản (tình hình tỷ giá đang có lợi cho nhóm XK)
VNINDEX đã giữ vững được mốc 1200 chỉ trong 6 phiên, đã rũ cung, đã test cầu, do đó tiếp tục củng cố khả năng có 1 nhịp hồi ngắn hạn. NĐT năng động có thể giao dịch ngắn hạn trong nhịp này, ở phía NĐT thận trọng, vẫn tiếp tục đứng ngoài thị trường và đợi tín hiệu tạo đáy rõ nét hơn (VNINDEX tạo các mô hình 2 đáy, 3 đáy, bùng nổ theo đà…)
Về trung hạn, các triển vọng của thị trường là chưa thay đổi,do đó đối với các tài khoản đang có tỷ lệ tiền mặt cao, NĐT có thể tận dụng những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh ngắn hạn của thị trường để tiến hành mở MUA với những nhóm ngành hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế như: BDS KCN, xuất khẩu, năng lượng (điện than) …Sau nhịp giảm rất mạnh thời gian qua là cơ hội hiếm khi xuất hiện dành cho các NĐT dài hạn và điều này cũng đã được lịch sử chứng minh. Cần tăng cường phân bổ vốn đầu tư cho chứng khoán trong giai đoạn hiện tại.