Market 12/4: Phiên giảm mạnh thứ 3 liên tiếp

0
152
VNINDEX đóng cửa 1455.25 điểm, giảm 26.75 điểm tương ứng -1.8%, VN30 đóng cửa 1507.2 điểm, giảm 17.11 điểm tương ứng -1.12%. Khối lượng KL trên HSX đạt trên 20.1k tỷ, giảm so với mức trung bình gần đây.
Capture
Sau 3 phiên giảm liên tiếp, thị trường bay hơn 11.5 tỷ $ vốn hóa.
Thị trường giảm quá nhanh và mạnh hôm nay, kết hợp với mức thanh khoản thấp cho thấy nhiều NĐT “chùn tay” và chưa vào “bắt đáy”. Không có thông tin cụ thể, nhưng tâm lý NĐT đã trở nên quá yếu đuối, tuy có thời điểm chỉ số hồi khá tốt vào đầu giờ chiều, nhưng sau đó bên bán đã quay lại và đà giảm càng lúc càng được đẩy mạnh về cuối phiên. Chỉ số đóng cửa thấp nhất trong ngày.
Độ rộng thị trường hôm nay nghiêng về chiều giảm. 67 mã xanh/409 mã đỏ, với 64 mã giảm kịch sàn trên HSX. Đà giảm hôm nay khá tương đồng với đợt sập tháng 1, nếu xét về 1 phiên riêng lẻ thì số mã giảm sàn vẫn còn ít hơn. Tuy nhiên đây đã là phiên giảm thứ 3 liên tiếp, và Tài khoản của NĐT bị ảnh hưởng khá lớn.
Mức sụt giảm tài khoản lớn sẽ khiến nỗi đau của NĐT lớn dần, thậm chí nếu 1 TK đang lỗ nặng hoặc dùng margin có thể đã đến mức cần phải xử lý. Tình trạng này là phổ biến và rất ít danh mục có thể tránh khỏi tác động của những phiên vừa qua, dẫn đến trạng thái tâm lý hiện tại khá mong mạnh. Do đó thị trường có thể tiếp tục sẽ gặp áp lực trong những phiên tiếp theo.
Capture
Mức hỗ trợ cứng của VNINDEX là 1420-1440, có thể được kiểm định trong các phiên tới. Khoảng cách từ chỉ số hiện tại đến vùng hỗ trợ là không lớn, do đó kịch bản lý tưởng là VNIDNEX cần kiểm định ngay mức này trong phiên tới và xuất hiện tín hiệu tham gia mạnh của dòng tiền bắt đáy, đồng thời có sự bật lên của chỉ số sau đó.
Nếu các diễn biến hồi diễn ra trước khi test lại hỗ trợ trên, rất có khả năng chỉ là nhịp hồi kỹ thuật và NĐT có thể cân nhắc hạ tỷ trọng trong ngắn hạn và quan sát tiếp diễn biến thị trường trước khi tăng giải ngân trở lại.
Trong giai đoạn hiện tại, NĐT vẫn cần tránh hoảng loạn và bán CP bằng mọi giá, đặc biệt vào các thời điểm hoảng loạn trong phiên.
Về trung hạn, các triển vọng của thị trường là chưa thay đổi,do đó đối với các tài khoản đang có tỷ lệ tiền mặt cao, NĐT có thể tận dụng những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh ngắn hạn của thị trường để tiến hành mở mua với những nhóm ngành hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế như: BDS KCN, xuất khẩu, năng lượng (điện than) …