Market 16/5: Dòng chứng khoán phục hồi, thị trường phân hóa

0
252
VNINDEX đóng cửa 1171.95, giảm 10.82 điểm tương ứng -0.91%. VN30 đóng cửa 1215.08, giảm 8.68 điểm tương ứng -0.71%. Khối lượng KL trên HSX đạt trên 13.7k tỷ, trong đó nước ngoài mua ròng trên 256 tỷ.
1
Sau khi để mất mốc 1200 cuối tuần trước, các cơ quan quản lý đã đưa ra một số thông điệp hỗ trợ thị trường như cung cấp trở lại thông tin giao dịch khối tự doanh, chỉnh sửa cách tính giá đáo hạn phái sinh,… Thị trường mở cửa hôm nay khá lạc quan và có thời điểm VNINDEX tăng hơn 30 điểm trong phiên sáng.
Tuy nhiên, mức tăng điểm mạnh đầu giờ chỉ kích thích lệnh bán, phe bán chiếm thế chủ động từ 9:30 đến tận cuối phiên giao dịch, thậm chỉ kết phiên VNINDEX còn giảm hơn 10 điểm.
Điểm sáng là độ rộng thị trường hôm nay nghiêng về chiều tăng, với 232 mã tăng/224 mã giảm trên HSX, cho thấy thị trường có mức độ phân hóa nhất định. Ở nhiều nhóm CP đã giảm sớm và giảm rất sâu lực bán hôm nay đã không thắng thế được lực mua, điển hình như nhóm Chứng khoán (HCM, SSI, VND,…) hoặc nhóm Dầu khí (đại diện PVS). Điều này gợi ý rằng đà giảm của chỉ số khả năng vẫn sẽ tiếp diễn, nhưng sự vận động của các nhóm CP riêng lẻ sẽ phân hóa hơn và kỳ vọng sẽ lần lượt có các nhóm/cổ phiếu riêng lẻ có khả năng tạo đáy trong thời gian tới.
VNINDEX đã thủng mức hỗ trợ 1200, vùng hỗ trợ tiếp theo của chỉ số quanh 1100.
1
Về định giá, VNINDEX giao dịch tại PE 12.6 theo giá đóng cửa 16/5. Trong lịch sử từ 2007 chỉ có 3 lần VNINDEX điều chỉnh mệnh khiến PE giảm về vùng dưới 12 gồm năm 2012, 2016 và 2020 (như hình dưới)
Untitled
Xét theo P/B, VNINDEX đang giao dịch tại P/B = 2, đây là mức thấp nhất kể từ giữa năm2016 đến nay (nếu loại bỏ năm 2020 với biến cố bất ngờ là Dịch bệnh Covid)
Trong ngắn hạn,tương tự nhận định trước, VNINDEX đã không còn trong trạng thái uptrend, do đó các cơ hội trên thị trường sẽ chọn lọc hơn. NĐT nên tránh tất cả các loại CP đầu cơ, CP rác,… và chỉ tập trung vào nhóm CP cơ bản trong lĩnh vực sản xuất.
VNINDEX chưa có tín hiệu tạo đáy, do đó NĐT ngắn hạn nên quan sát thêm và tham gia khi có tín hiệu xác nhận đáy ngắn hạn, đồng thời chỉ nên kỳ vọng các nhịp hồi nhỏ trong 1 downtrend đã được xác nhận.
Về trung hạn, các triển vọng của thị trường là chưa thay đổi,do đó đối với các tài khoản đang có tỷ lệ tiền mặt cao, NĐT có thể tận dụng những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh ngắn hạn của thị trường để tiến hành mở MUA với những nhóm ngành hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế như: BDS KCN, xuất khẩu, năng lượng (điện than) … Sau nhịp giảm rất mạnh thời gian qua là cơ hội hiếm khi xuất hiện dành cho các NĐT dài hạn.