Market 17/5: 217 mã trần, VNINDEX lấy lại mốc 1200 thành công

0
234
VNINDEX đóng cửa 1228.37, tăng 56.42 điểm tương ứng +4.81%, VN30 đóng cửa 1279.55, tăng 64.47 điểm tương ứng +5.31%. Khối lượng KL trên HSX đạt trên 13.2k tỷ, gần tương đương phiên hôm qua, trong đó nước ngoài bán ròng nhẹ hơn 35 tỷ (khối ngoại mua ròng miệt mài khi thị trường giảm và bán nhẹ khi thị trường hồi)
Untitled
Cuối cùng sau rất nhiều nỗ lực để lấy lại niềm tin từ nhà đầu tư như công bố thông tin giao dịch tự doanh trở lại, điều chỉnh cách tính giá đóng cửa đáo hạn phái sinh,…những nỗ lực của các cơ quan chức năng nhằm lấy lại niềm tin từ NĐT, VNINDEX đã có một phiên hồi thực sự “đã”.
217 mã trần hôm nay, gợi nhớ tới kỷ lục 357 mã sàn vào ngày 9/5.
VNINDEX chỉ điều chỉnh trong 30 phút đầu phiên, và tăng một mạch đến cuối phiên. Điều quan trọng nhất là VNINDEX đã lấy lại được mốc 1200 sau 2 phiên thủng xuống dưới, điều này có tác động rất lớn đến tâm lý NĐT bởi lẽ mốc hỗ trợ này thị trường đã cần đến những 14 năm để vượt qua.
Ngay khi vượt được mốc này, giao dịch đã tích cực trở lại với dòng tiền tương đối tốt. Mặc dù thanh khoản phiên nay thấp hơn chút so với hôm qua, nhưng lí do chính là bên bán không mặn mà bán hôm nay, trong khi bên mua hưng phấn và đẩy giá rất tốt. Số lượng các mã dư mua trần đến tận cuối phiên là rất nhiều.
Với động lượng mạnh hiện tại, VNINDEX có khả năng mở rộng đà tăng với các mức kháng cự gần nhất trong khoảng 1260-1300.
Untitled
VNINDEX lấy lại mốc 1200. Vùng hỗ trợ: quanh 1100.
Mặc dù vậy, hành động hồi mạnh mẽ hôm nay là diễn biến bình thường khi CP bị rơi rất sâu và rất nhanh trong thời gian vừa qua. Không thể kết luận VNINDEX đã tạo đáy trung hạn. Tuy nhiên với những giao dịch ngắn hạn trong T+3 đến T+10 khả năng cao vẫn có lãi trong giai đoạn này nếu NĐT khéo léo.
Trong ngắn hạn,tương tự nhận định trước, VNINDEX đã không còn trong trạng thái uptrend, do đó các cơ hội trên thị trường sẽ chọn lọc hơn. NĐT nên tránh tất cả các loại CP đầu cơ, CP rác,… và chỉ tập trung vào nhóm CP cơ bản trong lĩnh vực sản xuất.
VNINDEX đã giữ vững được mốc 1200 chỉ sau 2 phiên nằm dưới, với động lượng tốt, củng cố khả năng có 1 nhịp hồi ngắn hạn. NĐT năng động có thể giao dịch ngắn hạn trong nhịp này, ở phía NĐT thận trọng, vẫn tiếp tục đứng ngoài thị trường và đợi tín hiệu tạo đáy rõ nét hơn (VNINDEX tạo các mô hình 2 đáy, 3 đáy,…)
Về trung hạn, các triển vọng của thị trường là chưa thay đổi,do đó đối với các tài khoản đang có tỷ lệ tiền mặt cao, NĐT có thể tận dụng những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh ngắn hạn của thị trường để tiến hành mở MUA với những nhóm ngành hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế như: BDS KCN, xuất khẩu, năng lượng (điện than) … Sau nhịp giảm rất mạnh thời gian qua là cơ hội hiếm khi xuất hiện dành cho các NĐT dài hạn và điều này cũng đã được lịch sử chứng minh. Cần tăng cường phân bổ vốn đầu tư cho chứng khoán trong giai đoạn hiện tại.