Market 18/5: Duy trì phiên hồi phục thứ 2 liên tiếp

0
120
VNINDEX đóng cửa 1240.76, tăng 12.39 điểm tương đương 1.01%, VN30 đóng cửa 1286.41 điểm, tăng 6.86 điểm tương ứng 0.54%. Khối lượng KL trên HSX đạt trên 12.9k tỷ, giảm nhẹ so với phiên hôm trước, trong đó nước ngoài mua ròng trên 178 tỷ.
Capture
Sau phiên tăng điểm mạnh mẽ hôm qua (217 mã trần), thị trường vẫn duy trì được quán tính phục hồi hôm nay với độ rộng thị trường vẫn nghiêng về phía chiều tăng (271 mã xanh/178 mã đỏ). Tuy nhiên thanh khoản vẫn chưa được cải thiện cho thấy mức độ chấp nhận mua đuổi giá cao đã giảm rõ rệt phiên hôm nay cho thấy NĐT thận trọng hơn.
Lượng cổ phiếu bắt đáy hôm thứ 6 tuần trước (với thanh khoản lớn)hôm nay đã về tài khoản và gần như tất cả đều có lãi, đây cũng là một tín hiệu tốt sau khi VNINDEX đã lấy lại mốc 1200 điểm hôm qua.
Cuối ngày hôm nay xuất hiện các tin tức như Khai trừ Đảng với TGĐ HOSE Lê Hải Trà, cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với Chủ tịch UBCK Trần Văn Dũng, đề nghị xem xét kỷ luật chủ tịch Hà Nội, Bộ trưởng Y tế.
Ngay lập tức, Bộ Tài chính cũng đưa ra thông tin trấn an khẳng định những sai phạm của các cá nhân sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán và thị trường chứng khoán.
Phiên giao dịch ngày mai sẽ là phiên rất tốt để kiểm định tâm lý của NĐT trước các thông tin tiêu cực cuối ngày, nếu thị trường hấp thụ tốt và lượng hàng mua thứ 2 về TK tiếp tục có lãi, VNINDEX vẫn giữ vững vùng 1200 thì sẽ là các tín hiệu rất tích cực.
Capture
VNINDEX lấy lại mốc 1200. Vùng hỗ trợ: quanh 1100.
Trong ngắn hạn,tương tự nhận định trước, VNINDEX đã không còn trong trạng thái uptrend, do đó các cơ hội trên thị trường sẽ chọn lọc hơn. NĐT nên tránh tất cả các loại CP đầu cơ, CP rác,… và chỉ tập trung vào nhóm CP cơ bản trong lĩnh vực sản xuất.
VNINDEX đã giữ vững được mốc 1200 chỉ sau 2 phiên nằm dưới, với động lượng tốt, củng cố khả năng có 1 nhịp hồi ngắn hạn. NĐT năng động có thể giao dịch ngắn hạn trong nhịp này, ở phía NĐT thận trọng, vẫn tiếp tục đứng ngoài thị trường và đợi tín hiệu tạo đáy rõ nét hơn (VNINDEX tạo các mô hình 2 đáy, 3 đáy,…)
Về trung hạn, các triển vọng của thị trường là chưa thay đổi,do đó đối với các tài khoản đang có tỷ lệ tiền mặt cao, NĐT có thể tận dụng những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh ngắn hạn của thị trường để tiến hành mở MUA với những nhóm ngành hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế như: BDS KCN, xuất khẩu, năng lượng (điện than) …Sau nhịp giảm rất mạnh thời gian qua là cơ hội hiếm khi xuất hiện dành cho các NĐT dài hạn và điều này cũng đã được lịch sử chứng minh. Cần tăng cường phân bổ vốn đầu tư cho chứng khoán trong giai đoạn hiện tại.