Market 16/5: Tâm lý thận trọng bao trùm trong ngày họp của FED, VNINDEX vẫn giữ vững 1200

0
117
VNINDEX đóng cửa 1213.93, giảm 16.38 điểm tương ứng -1.33%, VN30 đóng cửa 1253, giảm 8.07 điểm tương ứng -0.64%. Trên sàn HSX, khối lượng KL đạt trên 14.8k tỷ, tăng so với mức trung bình và sv phiên hôm trước, khối ngoại bán ròng hơn 180 tỷ, tập trung vào DGC, VNM, VND,…
Capture
Hôm nay là phiên họp thứ 2 của FED và quyết định về tăng lãi suất cũng như phát biểu của ông Powell sẽ được đưa ra sau cuộc họp tối nay theo giờ Việt Nam. Đây là các thông tin chính NĐT quan tâm trong giai đoạn hiện tại, do đó các giao dịch trên thị trường tài chính bám theo tâm lý thận trọng trong lúc chờ đợi thông tin.
Xác suất FED tăng ls thêm 0.75% trong cuộc họp lần này đã tăng từ 3% lên trên 40% vào ngày hôm qua, và một phần lo ngại đã được chiết khấu thẳng vào thị trường. Phần còn lại sẽ chờ đợi thông tin từ cuộc họp và quá trình phản ảnh vào giá khả năng vẫn sẽ tiếp tục cần thêm thời gian. (Nếu có bất kỳ thông tin nào sau cuộc họp có thể xoa dịu NĐT, gần như chắc chắn một nhịp hồi sẽ diễn ra ngày mai).
VNINDEX giao dịch trong sắc đỏ từ sau khi mở cửa đến kết phiên hôm nay, đỉnh điểm là vào khoảng 14:00, khi VNINDEX phá thủng mốc hỗ trợ 1200 và kích hoạt đà bán tháo. Tuy nhiên lực đỡ đến rất nhanh và mạnh đã nhanh chóng kéo chỉ số khôi phục trở lại trên mốc 1200, và đóng cửa phiên trên mốc này. Đây cũng là khoảng thời gian thanh khoản tăng lên tương đối mạnh trong phiên cho thấy bên cạnh áp lực bán, lực chờ mua giá thấp cũng khá tốt.
Đóng cửa hôm nay, 3 sàn vẫn ghi nhận độ rộng thị trường nghiêng áp đảo về chiều giảm với 145 mã sàn trên cả 3 sàn, đồng thời số lượng các mã giảm bục đáy tương đối lớn, ví dụ nhóm thép, chứng khoán, Bất động sản,…. trong khi VNINDEX vẫn chưa test về đáy cũ. Do đó chỉ số không phản ánh chính xác những gì đang xảy ra bên trong, việc xử lý vẫn cần theo danh mục cụ thể.
Mặc dù vậy điểm sáng vẫn đến từ nhiều nhóm CP như thủy sản (ANV), bán lẻ, phân bón, điện (PC1)… cho thấy dòng tiền vẫn cố gắng tìm kiếm các cơ hội, tuy vậy xác suất để NĐT có thể chọn đúng là không cao
Capture
VNINDEX vẫn giữ vững mốc 1200
Cổ phiếu dẫn dắt: ANV
———————————————————————————
Nhóm trung vệ : PVT, KBC, NLG, FPT, DGW, MWG, PNJ, FPT…
Nhóm hậu vệ: PC1, MBB, QTP,…
Trong ngắn hạn,tương tự nhận định trước, VNINDEX đã không còn trong trạng thái uptrend, do đó các cơ hội trên thị trường sẽ chọn lọc hơn. NĐT nên tránh tất cả các loại CP đầu cơ, CP rác,… và chỉ tập trung vào nhóm CP cơ bản trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu thủy sản (tình hình tỷ giá đang có lợi cho nhóm XK).
NĐT ngắn hạn có thể chờ đợi kết thúc cuộc họp của FED cũng như tín hiệu tạo đáy của VNINDEX trước khi tham gia trở lại. Ưu tiên tỷ trọng tiền mặt đủ lớn để bảo đảm an toàn cho danh mục hiện tại.
Về trung hạn, các triển vọng của thị trường là chưa thay đổi,do đó đối với các tài khoản đang có tỷ lệ tiền mặt cao, NĐT có thể tận dụng những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh ngắn hạn của thị trường để tiến hành mở MUA với những nhóm ngành hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế như: BDS KCN, xuất khẩu, năng lượng (điện than, điện khí, đặc biệt là năng lượng tái tạo) …Sau nhịp giảm rất mạnh thời gian qua là cơ hội hiếm khi xuất hiện dành cho các NĐT dài hạn và điều này cũng đã được lịch sử chứng minh. Cần tăng cường phân bổ vốn đầu tư cho chứng khoán trong giai đoạn hiện tại.