VNINDEX: 163 mã sàn, VNINDEX giảm mạnh theo thế giới

0
114
VNINDEX đóng cửa 1227.04 điểm, giảm 57.04 điểm tương ứng -4.44%, VN30 đóng cửa 1260.85 điểm, giảm 64.84 điểm tương ứng -4.89%. Trên HSX, khối lượng khớp lệnh đạt trên 17.7k tỷ, tăng mạnh so với trung bình và so với phiên trước, trong đó nước ngoài bán ròng hơn 182 tỷ.
Capture
Sau báo cáo lạm phát mới nhất tháng 5 của Mỹ đạt 8.6%, mức cao nhất trong vòng 40 năm trở lại đây, thị trường Mỹ đã có một phiên giao dịch chao đảo cuối tuần trước (chỉ số Dow Jones mất 880 điểm, tương đương giảm 2,73%, còn 31.392,79 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 2,91%, còn 3.900,86 điểm. Chỉ số Nasdaq trượt 3,52%, còn 11.340,02 điểm).
Các thị trường tài chính toàn cầu mở cửa sáng nay cũng trìm trong sắc đỏ.
Việt Nam cũng không ngoại lệ, nhưng mức giảm của VNINDEX hôm nay đứng đầu thế giới. Độ rộng thị trường hôm nay nghiêng về chiều giảm với 458 mã đỏ/38 mã xanh trên HSX, trong đó có 163 mã giảm kịch sàn trên HSX. (tổng 229 mã sàn trên cả 3 sàn).
Nhà đầu tư sẽ tiếp tục đặt sự chú ý vào diễn biến cuộc họp ngày mai và ngày kia của FED (14,15/6), quyết định tăng lãi suất tiếp theo sẽ được đưa ra, đồng thời NĐT cũng sẽ đặc biệt là phát biểu của ông Powell sau cuộc họp.
Sau dữ liệu lạm phát gây bất ngờ, NĐT đang lo sợ và chiết khấu cho những quyết định mạnh tay hơn của FED, do đó nếu điều này không diễn ra, thị trường vẫn có cơ sở để hồi phục.
Capture
Về mặt kỹ thuật, VNINDEX đã không thể vượt qua vùng kháng cự quanh 1300 và kết thúc nhịp hồi trước đó, đồng thời bước vào giai đoạn kiếm định đáy cũ quanh 1156-1200. Thanh khoản hôm nay tăng mạnh khi chỉ số giảm sâu cho thấy dòng tiền chờ sẵn giải ngân đã gia tăng. Nếu nhịp test đáy thành công, VNINDEX sẽ tạo thành mô hình 2 đáy và dòng tiền sẽ mạnh dạn hơn trong thời gian sắp tới.
Cổ phiếu dẫn dắt: Không còn CP dẫn dắt
———————————————————————————
Nhóm trung vệ : PVT, KBC, NLG, FPT, DGW, MWG, PNJ, FPT…
Nhóm hậu vệ: PC1, MBB, QTP,…
Trong ngắn hạn,tương tự nhận định trước, VNINDEX đã không còn trong trạng thái uptrend, do đó các cơ hội trên thị trường sẽ chọn lọc hơn. NĐT nên tránh tất cả các loại CP đầu cơ, CP rác,… và chỉ tập trung vào nhóm CP cơ bản trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu thủy sản (tình hình tỷ giá đang có lợi cho nhóm XK).
NĐT ngắn hạn có thể chờ đợi kết thúc cuộc họp của FED cũng như tín hiệu tạo đáy của VNINDEX trước khi tham gia trở lại
Về trung hạn, các triển vọng của thị trường là chưa thay đổi,do đó đối với các tài khoản đang có tỷ lệ tiền mặt cao, NĐT có thể tận dụng những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh ngắn hạn của thị trường để tiến hành mở MUA với những nhóm ngành hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế như: BDS KCN, xuất khẩu, năng lượng (điện than, điện khí, đặc biệt là năng lượng tái tạo) …Sau nhịp giảm rất mạnh thời gian qua là cơ hội hiếm khi xuất hiện dành cho các NĐT dài hạn và điều này cũng đã được lịch sử chứng minh. Cần tăng cường phân bổ vốn đầu tư cho chứng khoán trong giai đoạn hiện tại.