Market 19/4: Thị trường tiếp tục giảm mạnh trong thời gian ngắn. NĐT tránh hoảng loạn!

0
129
VNINDEX đóng cửa ở mức 1,406.45 điểm, giảm 26.15 điểm tương đương với mức 1.83%. Thanh khoản thị trường ở mức 22.6 nghìn tỷ đồng – mức trung bình trong tháng 4. Khối ngoại mua ròng trên 274 tỷ tại HSX, tập trung vào DPM, GEX, KBC,…
Untitled
Thị trường hôm nay giao dịch khá bình thường buổi sáng, và chỉ bắt đầu giảm và giảm rất nhanh trong khoảng 1 tiếng cuối giờ chiều.
Tính từ phiên tạo đỉnh của VNINDEX gần nhất, đây là phiên giao dịch thứ 11 và VNINDEX đã giảm hơn 7.7%.
Đợt bán gần đây khá giống nhịp sập của thị trường tháng 7 năm ngoái (VNINDEX giảm từ 142x xuống 122x trong thời gian ngắn).
Tốc độ diễn ra khá nhanh trong khi không có thông tin thực sự cụ thể khiến nhiều NĐT lo lắng. Đây là thời điểm thời điểm kích hoạt các lệnh giải chấp từ CTCK và kho bãi ngoài thị trường khi mức lỗ riêng lẻ của cổ phiếu chắc chắn sẽ khiến các tài khoản dùng MG bị call. Các vòng quay T3 liên tục chịu mức lỗ lớn càng khiến áp lực này dồn dập hơn. Mức hỗ trợ cứng 1420 bị phá thủng khá dễ dàng trong những phút giao dịch cuối chiều qua do áp lực giải chấp. Khi đã bán giải chấp, vấn đề chỉ là bán được cổ phiếu, còn các mức giá sẽ không quan trọng.
Các hoạt động giải chấp và bán quá đà này đa phần sẽ diễn ra nhanh, đồng thời khả năng một vùng đáy lớn sẽ được hình thành và NĐT cần hết sức giữ bình tĩnh trong giai đoạn hiện tại.
NĐT cá nhân có xu hướng phóng đại cảm xúc ở cả chiều lên và chiều xuống. Ở chiều lên dễ dàng bị hưng phấn và ở chiều xuống dễ dàng bị bi quan cực độ. Nếu nhìn ở góc độ khách quan, hoạt động hiện tại của thị trường là 1 phần tất yếu và thường năm nào cũng diễn ra. Trong khi lý do chính để tham gia đầu tư Chứng khoán, đó là TRIỂN VỌNG VĨ MÔ CỦA VIỆT NAM, vẫn chưa có gì thay đổi.
Các số liệu vĩ mô gần nhất vẫn cho thấy đà phục hồi và tăng trưởng của nền kinh tế trong 2022. Nếu dự phóng tăng trưởng 2022 của các doanh nghiệp trên sàn trên 20% (theo dự phóng của nhiều tổ chức), mức định giá hiện tại của VNINDEX là PEf2022 dưới 14, thấp hơn mức trung bình 16.5, là mức rất hấp dẫn.
Một số cổ phiếu có tính dẫn dắt (bỏ VGC) : DGC, FRT, VHC, HAH, DGW, PET, ASM, FPT, MWG, DPR
Trong ngắn hạn, VNINDEX đã bị thủng mức hỗ trợ 1420 do các tác động từ hoạt động bán giải chấp cục bộ. Mức này khả năng cao sẽ được kiểm định lại khi các hoạt động bán giải chấp diễn ra xong. Do đó NĐT nên ngắn hạn nên tiếp tục quan sát diễn biến của thị trường và tham gia khi có tín hiệu tạo đáy.
Ở chiều bán, NĐT cần bình tĩnh và không hoảng loạn, đặc biệt không nên dùng margin trong giai đoạn này. Vẫn có thể canh các nhịp hồi phục trong phiên để cơ cấu lại danh mục theo hướng lựa chọn các CP nhóm Cơ bản trong lĩnh vực sản xuất.
Về trung hạn, các triển vọng của thị trường là chưa thay đổi,do đó đối với các tài khoản đang có tỷ lệ tiền mặt cao, NĐT có thể tận dụng những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh ngắn hạn của thị trường để tiến hành mở MUA với những nhóm ngành hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế như: BDS KCN, xuất khẩu, năng lượng (điện than) …