Market 21/4: Đà giảm kéo dài 13 phiên. ĐÂY KHÔNG PHẢI LÚC HOẢNG LOẠN.

0
221
VNINDEX đóng cửa 1370.21, giảm 14.51 điểm tương ứng -1.05%. VN30 đóng cửa 1426.87, giảm -8.63 điểm tương ứng -0.6%. Khối lượng KL trên HSX đạt trên 21.9k tỷ, tăng so với hôm qua và cao hơn so với trung bình. Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng phiên tiếp theo với lượng mua ròng trên 935 tỷ trên HSX, tập trung vào VRE, VNM, NLG, MSN, DXG, …
Capture
Đây đã là phiên giao dịch thứ 13 kể từ đỉnh ngày 4/4. Mức giảm của VNINDEX đã đạt trên 10%. Với mức giảm mạnh của chỉ số VNINDEX trong thời gian ngắn, đa phần các cổ phiếu trên thị trường đều bị tác động nặng nề.
Nguyên nhân chính của đà bán tháo mạnh gần đây liên quan nhiều đến diễn biến trong nước, ảnh hưởng từ các hoạt động xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm trên thị trường chứng khoán. Mặc dù vậy mức giảm nhanh như hiện tại khiến không ít NĐT bị ảnh hưởng nặng nề và đang vô cùng hoang mang.
Tuy nhiên, đây là lúc NĐT cần bình tĩnh và không được hoảng loạn bởi các nguyên nhân sau:
– Các pha giảm như hiện tại của VNINDEX không phải là hoạt động diễn ra thường xuyên trên thị trường. VNINDEX có thể điều chỉnh giảm ở mức dưới 20% là chấp nhận được trong 1 thị trường không phải downdtrend. Vào lúc NĐT bi quan nhất, thông thường thị trường sẽ xuất hiện cơ hội và có thể đảo chiều rất nhanh.
– Các yếu tố rủi ro đã được chiết khấu vào giá và mức định giá của thị trường đã trở nên hấp dẫn (PEf2022 về khoảng 13.x)
– Hoạt động bán giải chấp sẽ sớm kết thúc và thị trường sẽ sớm tìm được vùng cân bằng
– VNINDEX đã bước vào vùng quá bán, do đó các nhịp hồi kỹ thuật có thể diễn ra. Các nhịp hồi khi xuất hiện sẽ là cơ hội để cơ cấu danh mục.
VNINDEX đã thủng EMA200, do đó kịch bản cơ sở là VNINDEX sau khi tạo đáy sẽ tạo 1 vùng sideway quanh đường xu hướng dài hạn. Kịch bản lên vùng đỉnh cũ sẽ là thấp.
Nên làm gì trong thời điểm này:
Trong ngắn hạn, NĐT không hoảng loạn tại thời điểm hiện tại, đặc biệt không bán các cổ phiếu cơ bản trong giai đoạn này. Ở chiều MUA, NĐT ngắn hạn nên tiếp tục quan sát diễn biến của thị trường và tham gia mua khi có tín hiệu tạo đáy, không cần vội vàng bắt đáy. Không dùng margin, tránh cổ phiếu đầu cơ (nếu có cần cơ cấu bán) và tập trung vào các cổ phiếu cơ bản trong các lĩnh vực sản xuất. Dòng tiền đang được nắn sang lĩnh vực sản xuất.
Về trung hạn, các triển vọng của thị trường là chưa thay đổi,do đó đối với các tài khoản đang có tỷ lệ tiền mặt cao, NĐT có thể tận dụng những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh ngắn hạn của thị trường để tiến hành mở MUA với những nhóm ngành hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế như: BDS KCN, xuất khẩu, năng lượng (điện than) …