Market 21/6: Kiểm định đáy

0
115
VNINDEX đóng cửa phiên 21/6 ở mức 1172.47 điểm tương ứng -7.9%, VN30 đóng cửa 1224.54, giảm nhẹ -1.02 điểm tương ứng -0.08%. Khối lượng KL trên HSX đạt trên 13.5k tỷ, giảm nhẹ so với phiên trước, trong đó nước ngoài mua ròng hơn 382 tỷ , tập trung vào VNM, REE, GAS,…
Điểm chú ý hôm nay là khi thanh khoản của VNINDEX giảm nhẹ, khối lượng của VN30 lại tăng nhẹ và diễn biến giá cũng tốt hơn, cho thấy lực tham gia mạnh hơn của nhóm CP vốn hóa lớn tại vùng hỗ trợ của thị trường.
VNINDEX gần như là thị trường giảm điểm duy nhất hôm qua, khi DJ future và các thị trường châu Á đều tăng điểm. Chỉ số có lúc về mức thấp nhất trong phiên là 1162, vẫn cao hơn so với mức thấp nhất của đáy cũ là 1156. (Nếu chỉ số thủng đáy trong phiên, NĐT sẽ có cơ hội rõ hơn để quan sát lực cầu của dòng tiền khi người bán rất dễ bị panic sell )
Độ rộng của thị trường nghiêng về chiều giảm với 138 mã xanh/323 mã đỏ trên HSX và 14 mã xanh/12 mã đỏ trong VN30. Nhóm cổ phiếu ngân hàng và VNM là lực lượng nâng đỡ chính của thị trường hôm nay. VNM trong phiên có thời điểm đã dư mua trần và đóng cửa cách trần 1 line. Nhóm chứng khoán hôm nay phần lớn cũng có vận động tốt sau chuỗi ngày giảm rất nhanh và mạnh. Thông thường nhóm này có tương quan rất mạnh theo VNINDEX với beta cao, và có thể dùng làm định hướng tham khảo thị trường chung trong ngắn hạn.
Ở chiều ngược lại, phần lớn thị trường chung giảm điểm: số lượng các CP tiếp tục sàn, phá đáy vẫn tiếp tục gia tăng đồng thời nhóm các CP mạnh nhất và mang lại lợi nhuận giai đoạn vừa qua như Thủy sản, điện, hóa chất, phân bón, cảng biển,… đều bị bán quyết liệt. Do đó hiện tại còn rất rất ít các CP còn giữ được xu hướng
Capture
Về mặt kỹ thuật, VNINDEX tạo nến Doji hôm nay cho thấy tâm lý lưỡng lự tại vùng đáy cũ của thị trường, và cần thêm các phiên xác nhận.
Điểm tốt là thanh khoản của nhóm CP vốn hóa lớn cải thiện và hành động giá tương đối tốt của nhóm này cũng góp phần ổn định tâm lý hơn trong phiên gaio dịch tiếp theo.
Cổ phiếu dẫn dắt: ANV
———————————————————————————
Nhóm trung vệ : PVT, KBC, NLG, FPT, DGW, MWG, PNJ, …
Nhóm hậu vệ: PC1, MBB, QTP,…
Trong ngắn hạn,tương tự nhận định trước, VNINDEX đã không còn trong trạng thái uptrend, do đó các cơ hội trên thị trường sẽ chọn lọc hơn. NĐT nên tránh tất cả các loại CP đầu cơ, CP rác,… và chỉ tập trung vào nhóm CP cơ bản trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu thủy sản (tình hình tỷ giá đang có lợi cho nhóm XK).
NĐT ngắn hạn có thể chờ đợi kết thúc cuộc họp của FED cũng như tín hiệu tạo đáy của VNINDEX trước khi tham gia trở lại. Ưu tiên tỷ trọng tiền mặt đủ lớn để bảo đảm an toàn cho danh mục hiện tại.
Về trung hạn, các triển vọng của thị trường đã có sự thay đổi,Mỹ là đối tác quan trọng của Việt Nam, do đó sự suy thoái của Mỹ nếu xảy ra sẽ tác động trực tiếp đến xuất nhập khẩu của Việt Nam và tác động đến nền kinh tế. Do đó cần theo dõi và đánh giá tác động đến từng doanh nghiệp cụ thể đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu. Với các tài khoản đang có tỷ lệ tiền mặt cao, NĐT có thể tận dụng những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh ngắn hạn của thị trường để tiến hành mở MUA với những nhóm ngành hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế như: BDS KCN, năng lượng (điện than, điện khí, đặc biệt là năng lượng tái tạo) …Sau nhịp giảm rất mạnh thời gian qua là cơ hội hiếm khi xuất hiện dành cho các NĐT dài hạn và điều này cũng đã được lịch sử chứng minh. Cần tăng cường phân bổ vốn đầu tư cho chứng khoán trong giai đoạn hiện tại.