Market 22/6: VNINDEX vẫn giữ được đáy

0
111
VNINDEX đóng cửa 1169.27, giảm 3.2 điểm tương ứng -0.27%. VN30 đóng cửa 1227.18 tăng 2.64 điểm tương ứng 0.22%. Trên HSX, khối lượng KL đạt trên 11.9k tỷ, tiếp tục giảm sv phiên hôm trước, trong đó nước ngoài mua ròng nhẹ trên 28.8 tỷ.
Thông tin quốc tế đáng chú ý trong ngày hôm nay là lạm phát tháng 5 tại anh tăng lên mức cao nhất 40 năm là 9.1%. Mức này bằng mức đã dự đoán trước đó, trong đó lạm phát lõi tăng thấp hơn dự báo (5.9% sv dự báo 6%). Điều này cho thấy tốc độ tăng lạm phát đã chậm lại. Thông tin này gây áp lực tâm lý lên các thị trường tài chính trong buổi chiều hôm nay.
Trở lại thị trường trong nước, diễn biến hôm nay của VNINDEX tương tự phiên qua. Nhóm CP tăng mạnh thời gian qua tiếp tục bị chốt quyết liệt như điện, thủy sản, cảng biển, trong khi nhóm CP lớn hôm nay phân hóa:nhóm ngân hàng tăng rất mạnh đối trọng với các CP giảm mạnh như GAS (giảm sàn), POW (giảm sàn), VCB, MSN, VNM giảm mạnh. Nhờ vậy mà chỉ số VNINDEX tại những thời điểm áp lực vẫn giảm không quá sâu (mức thấp nhất của VNINDEX hôm nay là 1162, vẫn cao hơn mức đáy tháng 5 là 1156).
Trở lại với thị trường chung, diễn biến giao dịch không ảnh hưởng lắm bởi chỉ số và vẫn khá nhộn nhịp. Nhóm chứng khoán, BDS hoặc các nhóm CP bị giảm rất sâu đoạn vừa rồi có 1 phiên hồi mạnh với 125 mã trần trên cả 3 sàn. Độ rộng thị trường trên HSX nghiêng về chiều tăng với 295 mã tăng/181 mã giảm.
Với những danh mục cầm các CP mạnh trong thời gian vừa qua, phiên nay tiếp tục là 1 phiên sụt giảm mạnh. Với những danh mục yếu giảm rất sâu vừa rồi thì phiên nay mới chỉ là 1 phiên hồi và mang tính kỹ thuật nhiều hơn.
Dẫu sao với sự vận động luân chuyển như vậy, thị trường vẫn đang giữ được vùng đáy phiên thứ 2 liên tiếp.
Nếu có 1 phiên bật lên dứt khoát sau đó, tín hiệu kỹ thuật sẽ khá đẹp khi có sự phân kỳ xảy ra và đà phục hồi có thể diễn ra. Ngược lại, vùng hỗ trợ của VNINDEX ở quanh 1100+/-
Capture
Cổ phiếu dẫn dắt: Không còn
———————————————————————————
Nhóm trung vệ : PVT, KBC, NLG, FPT, DGW, MWG, PNJ, …
Nhóm hậu vệ: PC1, MBB, QTP,…
Trong ngắn hạn,tương tự nhận định trước, VNINDEX đã không còn trong trạng thái uptrend, do đó các cơ hội trên thị trường sẽ chọn lọc hơn. NĐT nên tránh tất cả các loại CP đầu cơ, CP rác,… và chỉ tập trung vào nhóm CP cơ bản trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu thủy sản (tình hình tỷ giá đang có lợi cho nhóm XK).
NĐT ngắn hạn có thể chờ đợi tín hiệu tạo đáy của VNINDEX trước khi tham gia trở lại. Ưu tiên tỷ trọng tiền mặt đủ lớn để bảo đảm an toàn cho danh mục hiện tại.
Về trung hạn, các triển vọng của thị trường đã có sự thay đổi,Mỹ là đối tác quan trọng của Việt Nam, do đó sự suy thoái của Mỹ nếu xảy ra sẽ tác động trực tiếp đến xuất nhập khẩu của Việt Nam và tác động đến nền kinh tế. Do đó cần theo dõi và đánh giá tác động đến từng doanh nghiệp cụ thể đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu. Với các tài khoản đang có tỷ lệ tiền mặt cao, NĐT có thể tận dụng những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh ngắn hạn của thị trường để tiến hành mở MUA với những nhóm ngành hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế như: BDS KCN, năng lượng (điện than, điện khí, đặc biệt là năng lượng tái tạo) …Sau nhịp giảm rất mạnh thời gian qua là cơ hội hiếm khi xuất hiện dành cho các NĐT dài hạn và điều này cũng đã được lịch sử chứng minh. Cần tăng cường phân bổ vốn đầu tư cho chứng khoán trong giai đoạn hiện tại.