Market 26/4: Phiên phục hồi đầu tiên xuất hiện

0
163
Lê Chung
VNINDEX đóng cửa 1341.34 điểm, tăng 30.42 điểm tương ứng 2.32%. VN30 đóng cửa 1396.9 điểm, tăng 30.51 điểm tương ứng 2.23%. Khối lượng KL trên HSX đạt trên 19.2k tỷ, giảm nhẹ so với phiên hôm qua. Khối ngoại mua ròng phiên thứ 8 liên tiếp trên HSX, đạt trên 1043 tỷ, phân bổ đều rất nhiều mã như VNM, DGC, DPM, BVH, DCM,…
Capture
Thị trường mở gap giảm điểm ngay đầu phiên sau phiên dư bán sàn hàng loạt hôm qua, nhưng tạo đáy khá sớm từ lúc 9:30 sau đó hồi phục dần, đà hồi phục bắt đầu tăng tốc từ khoảng 14:00.
Mặc dù phiên hôm nay chưa có sự cải thiện về thanh khoản, nhưng có 2 điểm tích cực đã xuất hiện: Tạo gap giảm điểm từ đầu phiên (thể hiện sự FOMO về tâm lý cao độ trong chiều bán), và quá trình nỗ lực hồi phục về giá trong phiên diễn ra rất tốt.
Phe bán đã hợp tác hôm nay, khi phần lớn lực bán hôm nay đến từ đến từ áp lực giải chấp còn xót lại, và bên mua cũng mạnh dạn hơn trong việc tham gia mua và đẩy giá. Tại vùng định giá hiện tại tính theo cuối ngày 25/4, PE của VNINDEX là 14.68 và PEf2022 là 12.x, được đánh giá là đủ sức hấp dẫn. (Mức PE hiện tại thấp tương đương với mức cuối năm 2020).
Capture
Kịch bản thứ 1 của VNINDEX như em đã post trong nhận định phiên hôm trước (Vùng hỗ trợ 1 (1285-1320)) đang diễn ra và VNINDEX đã giữ vững được vùng hỗ trợ này trong phiên hôm nay. Mức thấp nhất của chỉ số hôm nay là 1261 sẽ là hỗ trợ mới của chỉ số.
Capture
Miễn là mốc 1261 này không bị “động đến” trong các phiên tới, VNINDEX có khả năng tạo đáy quanh vùng này thay vì kịch bản số 2: tạo đáy quanh 1200-1240.
Tiếp tục theo dõi vận động của VNINDEX đến ít nhất phiên thứ 6 (phiên T+3 hàng về của phiên hôm nay) để đưa ra kết luận. Nếu phiên T+3 hàng về đa số cổ phiếu có lãi, khả năng cao thị trường sẽ bắt đầu tìm được điểm cân bằng. Suốt 14 phiên giao dịch gần đây, rất ít nếu không muốn nói là không có cổ phiếu nào NĐT ngắn hạn mua có lãi sau T+3. (VPB là một cổ phiếu hiếm hoi có lãi, một số CP bank khác như MBB, STB chỉ có lãi nhẹ nếu mua được giá thấp nhất 3 phiên trước).
Sau đợt sập này của thị trường, tất cả các cổ phiếu có tính dẫn dắt của nhịp trước đã mất hiệu lực. Do đó sẽ dần dần chờ đợi các cổ phiếu có tính dẫn dắt lần này. Danh sách này tạm thời bỏ trống.
Trong ngắn hạn, tương tự nhận định trước, VNINDEX đã không còn trong trạng thái uptrend, do đó các cơ hội trên thị trường sẽ chọn lọc hơn. NĐT nên tránh tất cả các loại CP đầu cơ, CP rác,… và chỉ tập trung vào nhóm CP cơ bản trong lĩnh vực sản xuất. Không cần vội vàng mua bắt đáy, mà nên chờ đợi các tín hiệu tạo đáy rõ ràng hơn trước khi tham gia.
Ở phía các NĐT đang cầm danh mục nhiều cổ phiếu, cần phân loại và chỉ nên giữ các cổ phiếu cơ bản có triển vọng các quý tiếp theo tốt, đồng thời cũng không cần hoang mang. Bất kể lí do khiến VNINDEX giảm gần đây là gì, thị trường vẫn sẽ tìm được vùng cân bằng và các CP với KQKD tăng trưởng các quý tiếp theo sẽ bật lên theo giá trị thực. Tuy nhiên lúc này sẽ khó có thể đánh ngắn và thời gian để quá trình hồi phục diễn ra có thể kéo dài vài tháng.
Về trung hạn, các triển vọng của thị trường là chưa thay đổi,do đó đối với các tài khoản đang có tỷ lệ tiền mặt cao, NĐT có thể tận dụng những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh ngắn hạn của thị trường để tiến hành mở MUA với những nhóm ngành hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế như: BDS KCN, xuất khẩu, năng lượng (điện than) …