Market 27/4: Phiên phục hồi thứ 2 liên tiếp

0
121
VNINDEX đóng cửa 1353.77, tăng 12.43 điểm tương ứng 0.93%. VN30 đóng cửa 1402.03 điểm, tăng 5.13 điểm tương ứng 0.37%. KL khớp lệnh trên HSX rất thấp, đạt trên 13k tỷ, nước ngoài chấm dứt chuỗi 8 phiên mua ròng liên tiếp và quay sang bán ròng hôm nay, giá trị bán ròng đạt trên 253 tỷ
Untitled
Hôm nay là một phiên giao dịch tích cực. Đầu tiên là thị trường phản ứng tốt dù chỉ số DJ sập rất mạnh đêm hôm qua. Tiếp đến là dù hôm nay nước ngoài quay ra bán ròng, nhưng chỉ số vẫn giữ được xanh, và đa phần các cổ phiếu trong thị trường có thêm 1 phiên hồi phục nữa (299 mã xanh/123 mã đỏ trên HSX). Điều này rất quan trọng, vì nước ngoài là lực đỡ chính trong 8 phiên vừa qua. Việc khối này bán ròng hôm nay và thị trường vẫn giữ được sắc xanh là rất tốt, củng cổ thêm cho khả năng tạo đáy ngắn hạn.
Thanh khoản hôm nay thấp không phải là vấn đề lớn, việc NĐT nghi ngại sau 1 đợt sập lớn vừa rồi và ngần ngại tham gia mạnh khi chỉ số hồi phục đến phiên thứ 2 cũng là điều dễ hiểu.
Trong 1 phiên thanh khoản yếu, ta cũng dễ dàng nhìn thấy các CP có dòng tiền mạnh tham gia, đa phần các CP này đều được hỗ trợ bởi KQKD mạnh như HAH, VHC, GMD,…hoặc là nhóm đã giảm quá sâu (DIG, CEO, BCG,….).
Trong nhịp đầu tiền bật từ đáy, các CP rơi sâu nhất sẽ có khả năng bật tốt nhất. (NĐT có thể dựa vào tiêu chí này để tham gia giải ngân các CP ở nhịp đầu tiên)
Tiếp đến khi thị trường đã bật lên một vùng nhất định, các CP mới bắt đầu phân hóa và đi theo con đường riêng.
Mặc dù phiên hôm nay củng cố thêm tín hiệu tạo đáy của thị trường, NĐT vẫn cần quan sát thêm phiên thứ 6 tuần này, đây là phiên quan trọng khi hàng bắt đáy hôm qua về tài khoản. Nếu đa phần hàng về đều có lãi, tín hiệu sẽ là tích cực.
KỊCH BẢN 1 vẫn đang được duy trì: VNINDEX tạo đáy quanh 1285-1320
Untitled
Một vài ứng viên xuất hiện trong DS nhóm CP khỏe, có khả năng dẫn dắt nhịp mới: HAH, VHC.
Trong ngắn hạn,tương tự nhận định trước, VNINDEX đã không còn trong trạng thái uptrend, do đó các cơ hội trên thị trường sẽ chọn lọc hơn. NĐT nên tránh tất cả các loại CP đầu cơ, CP rác,… và chỉ tập trung vào nhóm CP cơ bản trong lĩnh vực sản xuất.Tín hiệu tạo đáy đang dần được xác nhận, NĐT có thể giải ngân từng phần.
Ở phía các NĐT đang cầm danh mục nhiều cổ phiếu, cần phân loại và chỉ nên giữ các cổ phiếu cơ bản có triển vọng các quý tiếp theo tốt, đồng thời cũng không cần hoang mang. Bất kể lí do khiến VNINDEX giảm gần đây là gì, thị trường vẫn sẽ tìm được vùng cân bằng và các CP với KQKD tăng trưởng các quý tiếp theo sẽ bật lên theo giá trị thực. Tuy nhiên lúc này sẽ khó có thể đánh ngắn và thời gian để quá trình hồi phục diễn ra có thể kéo dài vài tháng.
Về trung hạn, các triển vọng của thị trường là chưa thay đổi,do đó đối với các tài khoản đang có tỷ lệ tiền mặt cao, NĐT có thể tận dụng những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh ngắn hạn của thị trường để tiến hành mở MUA với những nhóm ngành hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế như: BDS KCN, xuất khẩu, năng lượng (điện than) …