Market 29/4: Xác nhận đáy ngắn hạn

0
185
VNINDEX đóng cửa 1366.8, tăng 15.81 điểm tương ứng 1.17%. VN30 đóng cửa 1417.31 điểm, tăng 16.43 điểm tương ứng 1.17%. KL khớp lệnh trên HSX vẫn ở mức thấp, đạt trên 15.4k tỷ. Nước ngoài mua ròng trở lại sau 2 phiên trước bán ròng, mức mua ròng hôm nay đạt trên 95 tỷ trên HSX
Capture
Phiên giao dịch hôm nay là phiên hàng bắt đáy ngày 26/4 về tài khoản. Gần như tất cả hàng mua ở phiên sập sàn hàng loạt ngày 25/4 và bắt đáy ngày 26/4 đều lãi. Những cổ phiếu giảm sâu có thể đạt mức tăng 30-50% sau khoảng 4,5 phiên vừa qua. Điều này phát đi tín hiệu là vùng đáy ngắn hạn đã được xác nhận. 1261 là đáy của nhịp này.
Nhịp hồi phục của chỉ số có khả năng được mở rộng, với các mốc kháng cự đáng chú ý là 139x và 142x.
Mức thanh khoản rất thấp hôm nay cho thấy sự e dè của dòng tiền lớn, nhất là trước kỳ nghỉ lễ kéo dài 4 ngày. Tuy nhiên đây không phải là vấn đề lớn. Thị trường hoàn toàn có thể hồi phục và không cần khối lượng.
Các cổ phiếu mạnh thể hiện rất tốt trong những lúc như thế này, nổi bật nhất ở nhóm cảng biển và thủy sản (nằm trong lĩnh vực xuất khẩu). Các đại diện của nhóm này đều có phiên tăng điểm mạnh hôm nay như HAH, ANV, ACL,VHC…
Một điểm NĐT có thể lưu ý là khi thị trường đã xác nhận đáy ngắn hạn, thì sau đó các cổ phiếu sẽ có mức độ phân hóa rất cao và ở nhịp sau, kể cả chỉ số có điều chỉnh giảm để kiểm định mức đáy này lần nữa thì các CP vượt trội sẽ ít bị ảnh hưởng hơn nhịp sập trước đây, thậm chí vẫn có thể tăng giá mạnh.
Mùa báo cáo quý 1 sắp xong và NĐT có thể lựa chọn những cơ hội đầu tư tốt trong năm nay.
Capture
KỊCH BẢN 1 vẫn đang được duy trì: VNINDEX tạo đáy quanh 1285-1320
Danh sách cổ phiếu dẫn dắt: HAH, VHC, ANV (thêm mới ANV)
Trong ngắn hạn,tương tự nhận định trước, VNINDEX đã không còn trong trạng thái uptrend, do đó các cơ hội trên thị trường sẽ chọn lọc hơn. NĐT nên tránh tất cả các loại CP đầu cơ, CP rác,… và chỉ tập trung vào nhóm CP cơ bản trong lĩnh vực sản xuất.Tín hiệu tạo đáy đã được xác nhận, NĐT có thể giải ngân từng phần.
Ở phía các NĐT đang cầm danh mục nhiều cổ phiếu, cần phân loại và chỉ nên giữ các cổ phiếu cơ bản có triển vọng các quý tiếp theo tốt, đồng thời cũng không cần hoang mang. Bất kể lí do khiến VNINDEX giảm gần đây là gì, thị trường vẫn sẽ tìm được vùng cân bằng và các CP với KQKD tăng trưởng các quý tiếp theo sẽ bật lên theo giá trị thực. Tuy nhiên lúc này sẽ khó có thể đánh ngắn và thời gian để quá trình hồi phục diễn ra có thể kéo dài vài tháng.
Về trung hạn, các triển vọng của thị trường là chưa thay đổi,do đó đối với các tài khoản đang có tỷ lệ tiền mặt cao, NĐT có thể tận dụng những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh ngắn hạn của thị trường để tiến hành mở MUA với những nhóm ngành hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế như: BDS KCN, xuất khẩu, năng lượng (điện than) …