Market 4/5: Giảm điểm với thanh khoản yếu

0
185
VNINDEX đóng cửa 1348.68 điểm, giảm 18.12 điểm tương ứng -1.33%. VN30 đóng cửa 1389.59 điểm, giảm 27.72 điểm tương ứng -1.96%. Khối lượng KL trên HSX đạt trên 13.4k tỷ, trong đó nước ngoài bán ròng hơn 304 tỷ.
Capture
Hôm nay là phiên giao dịch đầu tiên sau 4 ngày nghỉ lễ, đồng thời là ngày khai mạc Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII.
Thanh khoản hôm nay vẫn rất thấp và xu hướng trong phiên là giảm điểm khi áp lực từ nhóm CP ngân hàng là tương đối lớn. Nhiều CP bank giảm tương đối mạnh như TCB -4.5%, MBB -3%, VIB -6%, TPB -4.8%,…
Điểm sáng trong phiên là một số cổ phiếu có KQKD mạnh vẫn giao dịch tương đối tốt. Các CP này tập trung ở nhóm cảng biển (VSC, HAH, GMD,…), nhóm thủy sản cũng giao dịch tương đối tốt (ANV, ACL, FMC,…), một số CP bị rơi sâu nhịp trước ra KQKD mạnh cũng tiếp nối đà phục hồi (BCG, VCG,…).
Còn lại đa phần thị trường nghiêng về chiều giảm với 301 mã đỏ/140 mã xanh trên HSX.
Nhìn chung phiên giao dịch hôm nay không có nhiều điểm quá đáng chú ý. Sau khi thị trường hồi phục 4 phiên đến hôm nay thì thị trường đã có nhịp chỉnh và cổ phiếu bắt đầu có sự phân hóa. Như đã nhận định ở các phiên trước, ở nhịp 1 NĐT có thể lựa chọn các nhóm CP rơi sâu nhất để bắt phục hồi, nhưng ở nhịp 2 khi phân hóa diễn ra thì NĐT nên lựa chọn các cổ phiếu cơ bản mạnh và KQKD xuất sắc. Ở nhịp sau, kể cả chỉ số có điều chỉnh giảm để kiểm định mức đáy của thị trường lần nữa thì các CP vượt trội sẽ ít bị ảnh hưởng hơn nhịp sập trước đây, thậm chí vẫn có thể tăng giá mạnh.
Capture
KỊCH BẢN 1 vẫn đang được duy trì: VNINDEX tạo đáy quanh 1285-1320
Danh sách cổ phiếu dẫn dắt: HAH, VHC, ANV (giữ nguyên)
Trong ngắn hạn,tương tự nhận định trước, VNINDEX đã không còn trong trạng thái uptrend, do đó các cơ hội trên thị trường sẽ chọn lọc hơn. NĐT nên tránh tất cả các loại CP đầu cơ, CP rác,… và chỉ tập trung vào nhóm CP cơ bản trong lĩnh vực sản xuất.Tín hiệu tạo đáy đã được xác nhận, NĐT có thể giải ngân từng phần.
Ở phía các NĐT đang cầm danh mục nhiều cổ phiếu, cần phân loại và chỉ nên giữ các cổ phiếu cơ bản có triển vọng các quý tiếp theo tốt, đồng thời cũng không cần hoang mang. Bất kể lí do khiến VNINDEX giảm gần đây là gì, thị trường vẫn sẽ tìm được vùng cân bằng và các CP với KQKD tăng trưởng các quý tiếp theo sẽ bật lên theo giá trị thực. Tuy nhiên lúc này sẽ khó có thể đánh ngắn và thời gian để quá trình hồi phục diễn ra có thể kéo dài vài tháng.
Về trung hạn, các triển vọng của thị trường là chưa thay đổi,do đó đối với các tài khoản đang có tỷ lệ tiền mặt cao, NĐT có thể tận dụng những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh ngắn hạn của thị trường để tiến hành mở MUA với những nhóm ngành hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế như: BDS KCN, xuất khẩu, năng lượng (điện than) …