Market 27/7: Lấp gap thành công

0
114
VNINDEX đóng cửa 1191.04, tăng 5.97 điểm tương ứng 0.5%. VN30 đóng cửa 1219.43, tăng 0.94 điểm tương ứng 0.08%. Khối lượng KL trên HSX đạt gần 8k tỷ, ở mức thấp gần tương đương phiên trước, trong đó riêng khối ngoại đã mua ròng trên 618 tỷ.
Đêm nay là ngày họp cuối cùng trong kỳ này của FED, sau đó quyết định tăng lãi suất sẽ được đưa ra, do đó tâm lý giao dịch của NĐT những phiên gần đây khá trầm lắng và thận trọng trên nền thanh khoản thấp, dù phiên bùng nổ theo đà đã xác lập vào ngày 20/7.
Kịch bản xác suất cao nhất hiện tại là FED tăng lãi suất 0.75% (xác suất trên 70%) và nhiều khả năng sẽ không có nhiều bất ngờ. NĐT cũng sẽ lắng nghe phát biểu của Powell sau cuộc họp, trong đó sẽ cho thấy quan điểm của FED về chính sách điều hành trong thời gian tới.
Nếu không có điều gì bất ngờ diễn ra, xác suất cao là thị trường sẽ phản ứng tích cực khi tin tức ra, khi áp lực tâm lý được giải tỏa.
Về diễn biến giao dịch trong phiên hôm nay, tâm lý thận trọng kéo dài suốt phiên sáng và chỉ bắt đầu khởi sắc chủ yếu trong phiên chiều, và được kéo lên mạnh mẽ trong phiên ATC. Dù thị trường yếu, một số nhóm CP vẫn thể hiện tương đối tốt và có thể dễ nhận thấy như nhóm BDS hồi khá tốt hôm nay, nhóm chứng khoán, hóa chất, BDS KCN. Ở nhóm cổ phiếu lớn đặc biệt là bank, các CP đóng góp lớn nhất cho chỉ số bao gồm VCB, CTG, BVH
Về mặt kỹ thuật, VNINDEX đã kiếm định thành công mức hỗ trợ 1178 tạo bởi gap của ngày 20/7 (mức thấp nhất của VNINDEX hôm nay là 1178.x), sau đó đóng cửa cao nhất phiên. Đây là tín hiệu rất tốt.
Capture
Target: 1250+/-
——————–
Cổ phiếu dẫn dắt: IDC, VGC (thêm mới VGC)
———————————————————————————
Nhóm trung vệ : PVT, KBC, NLG, FPT, DGW, FRT, MWG, PNJ, …
Nhóm hậu vệ: PC1, MBB, QTP, HDG…
Trong ngắn hạn,NĐT ngắn hạn có thể tiếp tục giải ngân dần và mua tăng vị thế
Về trung hạn, các triển vọng của thị trường đã có sự thay đổi,Mỹ là đối tác quan trọng của Việt Nam, do đó sự suy thoái của Mỹ nếu xảy ra sẽ tác động trực tiếp đến xuất nhập khẩu của Việt Nam và tác động đến nền kinh tế. Do đó cần theo dõi và đánh giá tác động đến từng doanh nghiệp cụ thể đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu. Với các tài khoản đang có tỷ lệ tiền mặt cao, NĐT có thể tận dụng những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh ngắn hạn của thị trường để tiến hành mở MUA với những nhóm ngành hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế như: BDS KCN, năng lượng (thủy điện, điện than, điện khí, năng lượng tái tạo) …Sau nhịp giảm rất mạnh thời gian qua là cơ hội hiếm khi xuất hiện dành cho các NĐT dài hạn và điều này cũng đã được lịch sử chứng minh. Cần tăng cường phân bổ vốn đầu tư cho chứng khoán trong giai đoạn hiện tại.