IDC: Nửa đầu năm cho thuê được 90 ha, vượt mức cả năm 2021

0
218
Tại Talkshow chọn danh mục kỳ 14 do Báo Đầu Tư tổ chức, ông Phan Văn Chính, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Idico (HNX: IDC) cho biết xu hướng đầu tư gia tăng thời gian qua đến từ 3 đối tượng gồm nhà đầu tư trong nước, các chủ đầu tư cũ mở rộng hoạt động và sau thời gian dài chịu ảnh hưởng dịch bệnh các nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu quan tâm lại thị trường Việt Nam.
Trong đó, tỷ trọng các nhà đầu tư nước ngoài mở rộng hoạt động sản xuất lớn hơn do đã có sẵn nền tảng và chỉ mở rộng thêm để đáp ứng nhu cầu gia tăng sau dịch bệnh. Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư trong nước như Hòa Phát cũng nắm bắt cơ hội và tiến hành đầu tư nhiều dự án lớn. Ở lĩnh vực kho bãi, việc đứt gãy chuỗi cung ứng nhiều quỹ đầu tư lớn cũng tìm đến đầu tư kho bãi, nhà xưởng.
Lãnh đạo Idico nhìn nhận việc này được kỳ vọng giúp lĩnh vực sản xuất của nền kinh tế phục hồi, tăng khả năng thu hút FDI và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho các đơn vị phát triển hạ tầng khu công nghiệp (KCN), đặc biệt là đơn vị có quỹ đất còn nhiều.
“Ngoài ra, việc giá đất được tính lại theo giá thị trường càng mang lại hiệu quả kinh tế tốt hơn cho doanh nghiệp còn nhiều quỹ đất so với các năm trước”, ông Chính nói.
Với Idico, ban lãnh đạo đều ra mục tiêu cho thuê 160 ha đất trong năm nay, qua nửa đầu năm đã cho thuê được 90 ha, thực hiện 56% chỉ tiêu năm và gần vượt mức cả năm 2021 (100 ha). Thời gian tới, doanh nghiệp vẫn làm việc với nhiều đối tác khác và tự tin hoàn thành kế hoạch.
Mặt khác, ông Chính chia sẻ Idico luôn phát triển quỹ đất để có dự án gối đầu cho các năm sau. Việc phát triển khu công nghiệp ở TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Nai đã bắt đầu khó khăn nên Idico phải mở rộng ở những khu vực xa hơn. Idico cũng đang phát triển đồng bộ khu công nghiệp gắn liền nhà ở cho người lao động tạo hệ sinh thái, giúp các chủ đầu tư nhận thấy có lực lượng lao động sẵn có cho hoạt động sản xuất kinh doanh sau này. Trong tương lai, Idico vẫn tìm kiếm đối tác chiến lược để phát huy hơn nữa nền tảng doanh nghiệp, việc hợp tác sẽ được thực hiện ở mọi mặt trên cơ sở ban lãnh đạo nhìn thấy cần thiết và phù hợp định hướng phát triển.
IDC: Nửa đầu năm cho thuê được 90 ha

Ảnh: Chụp màn hình

Bà Ngô Thị Kim Thanh, Chuyên gia cao cấp chiến lược đầu tư – Trung tâm phân tích và tư vấn đầu tư Chứng khoán SSI dự báo nhu cầu thuê đất KCN tăng từ 10-12% trong nửa cuối năm. Nguyên nhân là Việt Nam đã mở cửa trở lại đường bay quốc tế tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu hay hoàn thành thủ tục thuê đất được ký MOU trước đó, sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam khi mà chính sách Zero Covid ở đất nước này vẫn tiếp tục.
Lợi nhuận các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp trong nửa cuối năm dự kiến tăng bình quân khoảng 24%, những đơn vị đã hết quỹ đất có mức tăng thấp hơn và đơn vị còn quỹ đất sẽ có mức tăng cao hơn. Ngoài ra, một số doanh nghiệp chuyển đổi hạch toán doanh thu cho thuê đất từ nhiều năm thành 1 năm và Becamex IDC (HoSE: BCM) chuyển nhượng 18,9 ha đất thương mại tại thành phố mới Bình Dương cho Capitaland cũng đóng góp vào mức tăng chung của toàn ngành.
Chuyên gia SSI cũng chỉ ra các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp tiềm năng còn quỹ đất lớn gồm Becamex IDC, Idico, Đô thị Kinh Bắc (HoSE: KBC) và Viglacera (HoSE: VGC).
Theo ndh.vn