Mô hình nến Inside Bar

0
145
Nến Inside Bar là gì? Cách giao dịch với mô hình nến Inside Bar

Fakey, Pin bar,Inside barlà bộ ba quyền lực trong giao dịch theo trường phái Price action. Thực tế, cách sử dụng mô hình nến Inside bar không quá phức tạp, kết hợp với lợi thế cho độ tin cậy cao nên ngày càng được các trader ưa chuộng. Do vậy, trong bài viết nàyTradervnsẽ giúp các bạn hiểu rõ nến Inside Bar là gì và cách giao dịch với mô hình nến Inside Bar. Mời các bạn cùng theo dõi!

Inside bar là gì?

Inside bar theo dịch theo tiếng Anh có nghĩa là nến nằm trong. Đây là mẫu hình gồm 2 nến: Mother bar (nến mẹ) và Inside bar (nến trong). Trong đó, Mother bar là cây nến mẹ có thân to và dài bao trọn lấy cây nến trong, đây là lý do mà các trader gọi cấu tạo của Inside bar là “nến nằm trong nến”.

Mô hình nến Inside Bar

Mô hình nến Inside bar vừa báo hiệu sự tiếp diễn của xu hướng ban đầu, vừa cho tín hiệu về sự kết thúc của một xu hướng cũ để chuẩn bị mở đầu cho một xu hướng mới.

Đặc điểm của nến Inside Bar

Inside bar là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các trader giao dịch theo hành động giá. Tuy nhiên, muốn sử dụng hiệu quả công cụ này đòi hỏi nhà đầu tư phải nắm được những đặc điểm quan trọng. Đó là gì thì mời bạn đọc theo dõi trong phần dưới đây.

 • Để đảm bảo inside bar thật thì phải có đặc điểm cây nến mẹ ôm trọn cây nến trong. Đồng thời Inside bar phải thỏa mãn điều kiện có đỉnh thấp hơn và đáy cao hơn nến Mother.
 • Theo lý thuyết cổ điển, mô hình Inside bar sẽ phát huy tác dụng hiệu quả hơn khi trạng thái của nến mẹ và nến trong phải đối lập nhau như sau:

– Nếu nến mẹ là cây nến tăng, có màu xanh trên biểu đồ thì cây nến trong phải là nến giảm, có màu đỏ.

– Ngược lại, khi nến Mother là nến giảm màu đỏ thì nến Inside phải là nến tăng màu xanh.

Mô hình nến Inside Bar

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại mô hình nến Inside bar có rất nhiều biến thể nên không nhất thiết mô hình phải bao gồm 2 cây nến khác màu nữa, chúng hoàn toàn có thể trùng màu sắc với nhau. Điều kiện duy nhất cần thỏa mãn là nến phải nằm trong nến, tức là inside bar phải nằm lọt thỏm thỏm trong Mother bar.

 • Mẫu hình Inside bar thường xuất hiện khi thị trường đi ngang sau một xu hướng biến động lớn. Ngoài ra, inside bar cũng có thể xuất hiện tại cácngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự quan trọng.

Ý nghĩa của mô hình nến Inside Bar

Là một mô hình nến quyền lực và được bộ phận lớn các nhà đầu tư tin dùng, do đó Inside bar được các trader đánh giá là mẫu hình cho nhiều ý nghĩa quan trọng:

 • Inside bar cho các nhà đầu tư tín hiệu về cả sự tiếp diễn và đảo chiều. Trong đó, tín hiệu của inside bar về sự tiếp diễn xu hướng được đánh giá là đáng tin cậy hơn và cũng đơn giản hơn cho các nhà đầu tư mới vào thị trường. Còn tín hiệu đảo chiều đòi hỏi các trader phải có kiến thức chắc kết hợp với kinh nghiệm giao dịch dày dặn.
 • Về thiết lập lệnh, inside bar có tác dụng chỉ ra đâu là khu vực giá có rủi ro thấp để bắt đầu vào lệnh hoặc điểm đóng lệnh hợp lý.
 • Inside bar cho thấy trạng thái thị trường đang trong giai đoạn tích lũy hoặc do dự. Tức là bên mua bắt đầu hạ nhiệt, bên bán cũng tạm dừng sau khoảng thời gian xu hướng giảm mạnh, volume giao dịch cũng giảm dần. Bằng chứng là cây nến trong có đáy cao hơn nhưng đỉnh lại thấp hơn.

Các mô hình nến Inside Bar

Như đã giới thiệu qua, Inside bar có khá nhiều biến thể đa dạng khác nhau. Do đó trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn 4 dạng mẫu hình Inside bar tiêu chuẩn và phổ biến nhất.

1. Inside bar đa nến – Double (multi) Inside Bar

Inside bar đa nến là loại mô hình biến thể mở rộng của mẫu hình Inside bar cơ bản, nó có thể bao gồm 3 nến, 4 nến hoặc thậm chí nhiều hơn. Dạng phổ biến của Double (multi) Inside Bar là mô hình gồm 3 nến như hình minh họa, trong đó có 2 cây nến trong (Inside Bar) và 1 nến mẹ (Mother bar).

Mô hình nến Inside Bar

Cũng giống như mô hình cơ bản, Inside bar đa nến không quan trọng về màu sắc các cây nến phải trái ngược nhau. Yếu tố mà các nhà đầu tư cần chú trọng là các nến inside bar phải có kích cỡ nhỏ hơn, hoàn toàn nằm gọn trong nến Mother bar. Nếu các nến trong có kích thước lớn hơn nến mẹ không phải là mô hình nến Inside Bar.

Về cơ bản, mô hình Inside Bar mở rộng cho thấy trạng thái tích lũy của thị trường đang kéo dài, và sau đó thường xảy ra một cú biến động mạnh đẩy giá đi xa hơn, tuy nhiên đi theo chiều hướng nào thì chưa thể chắc chắn.

2. Mô hình Inside bar lồng nhau – Coiling Inside Bar

Coiling Inside Bar được tạo thành khi 2 hoặc nhiều hơn 2 cây nến inside bar lần lượt bao trọn lấy nhau, nghĩa là các cây nến sau sẽ bị các nến trước bao gọn hoàn toàn từ đỉnh đến đáy nến.

Mô hình nến Inside Bar

Inside bar lồng nhau được xem là mô hình nến mạnh hơn Inside bar cơ bản, nguyên nhân vì nó thể hiện sự tích luỹ của thị trường rất đẹp và đều đặn theo quy luật. Sau đó cũng báo hiệu sự tích lũy đang bị dồn nén và sắp có 1 cú nổ lớn sẽ xảy ra đẩy giá đi xa (có thể tăng hoặc giảm mạnh).

3. Mô hình Fakey Inside Bar – Inside Bar false break

Fakey Inside Bar là mô hình hoàn chỉnh và có nhiều ý nghĩa quan trọng nhất. Nó cho thấy tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ hơn Inside Bar cơ bản.

Mô hình nến Inside Bar

Fakey Inside Bar là sự kết hợp của Inside Bar đi kèm với sự phá vỡ giả (false breakout). Cụ thể, khi giá break out khỏi mô hình Inside Bar theo 1 hướng nhưng sau đó lại nhanh chóng đảo chiều theo hướng ngược lại. Lúc này nhiều trader vào lệnh theo xu hướng ban đầu sẽ bị sập bẫy của cá mập.

Nhưng thực tế cú breakout đó là chỉ là sự phá vỡ giả. Sau khi nến Fakey được hình thành, thị trường thường di chuyển theo xu hướng trước đó.

4. Mô hình Inside Bar-pin bar kết hợp

Inside Bar-pin bar xuất hiện khi 1 cây pin bar bị bao trọn hoàn toàn bởi 1 cây nến mother bar đằng trước. Mô hình có thể vừa được gọi là Inside bar, vừa được gọi làPin Bar.

Mô hình nến Inside Bar

So với inside bar cơ bản, Inside Bar-pin bar kết hợp được coi là mô hình hành động giá dự báo đảo chiều mạnh. Nó thể hiện thị trường đang trong trạng thái tích lũy và chuẩn bị bứt phá theo xu hướng nào.

Cách giao dịch với Inside Bar

Phương pháp giao dịch với Inside Bar khá đơn giản và dễ dàng. Về bản chất, có thể chia thành 2 cách giao dịch chính: thiết lập theo xu hướng tiếp diễn hoặc thiết lập theo xu hướng đảo chiều.

Thông thường, Inside bar đóng vai trò là mô hình tiếp diễn, điển hình là khi thị trường đang trong xu hướng mạnh. Tuy nhiên, Inside bar cũng cho tín hiệu đảo chiều khi nó được hình thành ở khu vực kháng cự hỗ trợ quan trọng. Để hiểu rõ hơn về phương pháp giao dịch với từng trường hợp, chúng ta hãy đi tiếp trong phần tiếp theo đây:

1. Inside bar là mô hình tiếp diễn

Với trường hợp này, Inside Bar có thể được sử dụng để nhồi lệnh theo xu hướng khi thị trường đang trong một xu hướng nhất định, có thể là tăng hoặc giảm.

+> Khi thị trường đang trong xu hướng giảm.

 • Lúc này, các trader nên vào các lệnh sell stop tại đáy của các mô hình Inside Bar để kiếm lợi nhuận lớn (giá thấp nhất của cây nến mẹ) hoặc vào lệnh Sell khi nến giảm sau nến con tạo đáy thấp hơn mother bar kết thúc.
 • Đặt lệnhcắt lỗtại điểm cách đỉnh nến mẹ một vài pip.
 • Take profittheo tỷ lệ R:R là 1: 2

+> Khi thị trường đang trong xu hướng tăng

 • Đây là tín hiệu mua vào dành cho các trader. Khi này bạn có thể vào lệnh Buy stop tại điểm giá cao nhất của nến mẹ hoặc lệnh Buy khi có sự xác nhận của cây nến tăng sau cây nến con tạo đỉnh cao hơn nến mẹ kết thúc.
 • Đặt lệnh cắt lỗ tại điểm cách đáy của nến mẹ vài pip.
 • Take profit theo tỷ lệ R:R là 1: 2

Mô hình nến Inside Bar

Lưu ý rằng, trong một xu hướng tăng mạnh, nếu xuất hiện càng nhiều mô hình inside bar chứng tỏ xác suất giao dịch thành công là rất cao.

2. Inside bar là mô hình đảo chiều

Khi giao dịch với Inside bar đảo chiều, các trader nên lưu ý rằng nó phải được hình thành ở khu vực giá quan trọng, đã được giá retest lại nhiều lần trước đó.

 • Nếu Inside bar xuất hiện ở vùng hỗ trợ quan trọng, nó báo hiệu thị trường sẽ quay đầu tăng mạnh lên sau đó.
 • Ngược lại, nếu xuất hiện ở khu vực kháng cự, inside bar là tín hiệu cho thấy thị trường sẽ quay đầu giảm mạnh.

Mô hình nến Inside Bar

Trong cả 2 trường hợp trader sẽ vào lệnh khi giá phá vỡ mô hình và retest lại. Nếu giá đảo chiều giảm thì stop loss đặt tại đỉnh của nến mẹ, nếu đảo chiều tăng thì đặt tại đáy của nến mẹ. Take profit theo tỷ lệ R:R 1: 2 hoặc 1: 3 tùy ý.

Một số lưu ý khi giao dịch với Inside Bar

Sau khi đã hiểu được ý nghĩa và phương pháp giao dịch với Inside bar, các trader cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

 • Nếu là trader mới làm quen với inside bar, bạn nên chọn khung thời gian ngày, từ H4 trở lên để giao dịch dễ hơn. Vì inside bar hoạt động hiệu quả nhất vào thời gian ngày, với các khung thời nhỏ hơn, dường như nó không có ý nghĩa gì đặc biệt mà chỉ cho thấy sự phá giả.
 • Giao dịch với Inside bar đảo chiều tại khu vực giá quan trọng đòi hỏi các trader phải có kinh nghiệm dày dặn và thời gian để luyện tập thành thạo.
 • Khi thị trường xuất hiện mô hình Inside bar đa nến, tức là gồm 2 hoặc nhiều hơn 2 Inside bar nằm gọn trong 1 Mother bar. Điều này báo hiệu thị trường đang trong giai đoạn tích lũy kéo dài để chuẩn bị cho một cú phá vỡ mạnh sau đó.
 • Một lợi thế lớn của inside bar là cho điểm stoploss khá gần điểm entry. Tuy nhiên đây lại trở thành một nhược điểm khi giao dịch với inside bar vì các trader rất dễ bị quét stoploss do điểm cắt lỗ quá gần.
 • Luôn thận trọng với mẫu hình phá vỡ giả – Fakey, đa số các nhà đầu tư mới đều mắc bẫy khi đối mặt với mô hình này.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cơ bản và quan trọng nhất về mô hình nếnInside bar.Nếu đủ kinh nghiệm và biết cách vận dụng hợp lý, inside bar sẽ là công cụ tuyệt vời giúp bạn kiếm được bội tiền với xác suất giao dịch thành công cực lớn.

Tuy nhiên, dù đầu tư trong thị trường tài chính nào, nếu muốn thành công yêu cầu bạn phải bắt đầu từ những bước đi cơ bản nhất, đó là học hỏi lượng kiến thức đủ lớn và phải hiểu rõ luật chơi trước khi tham gia thị trường. Hãy nhớ lời khuyên của tỷ phú đầu tư Warren Buffett “Rủi ro đến từ việc bạn không biết mình đang làm gì”.

Nguồn: traderviet