VNINDEX thủng 1200, phiên giảm mạnh thứ 3 trong tháng 9

0
78
VNINDEX đóng cửa 1174.35 điểm, giảm 28.93 điểm tương ứng -2.4%. VN30 đóng cửa 1187.22 điểm tương ứng -2.32%. Khối lượng KL trên HSX tăng mạnh lên gần 16k tỷ, trong đó nước ngoài tiếp tục bán ròng trên 556 tỷ.
Chỉ trong tháng 9, đây là phiên giảm mạnh thứ 3 với mức giảm trên 2%. Tổng mức giảm điểm của chỉ số VNINDEX trong tháng 9 đến hôm nay đạt -8.3%, gần tiệm cận mức đáy cũ trong tháng 7 là 114x-115x.
VNINDEX giảm điểm hôm nay sau khi chỉ số DJ rơi mạnh phiên cuối tuần trước và thủng mốc 30k. Giá dầu và giá cả các loại hàng hóa đều giảm mạnh do NĐT bắt đầu lo ngại về suy thoái và môi trường lãi suất cao kéo dài. Sau cuộc họp của FED 21/9, FED công bố chỉ bắt đầu hạ lãi suất từ 2024.
Với lộ trình tăng/hạ lãi suất đã được FED công bố rõ ràng, NĐT có thể thất vọng về mặt kỳ vọng, nhưng bù lại NĐT biết được lộ trình cụ thể và sẽ không bị bất ngờ về mặt thông tin sắp tới.
Các mối lo ngại hiện tại:
  • Môi trường ls cao gây ra suy thoái
  • Thị trường bị định giá lại khi lợi nhuận chung của các DN sẽ bị ảnh hưởng theo hướng suy giảm
  • Một số rủi ro khác: Căng thẳng địa chỉnh trị Nga – Ukraine có thể leo thang
Về phía trong nước, định hướng chính sách hiện tại sẽ phải giữ bằng được tỷ giá, nếu tỷ giá vỡ trận sẽ ảnh hưởng lớn đến FDI cũng như tình hình lạm phát tại Việt Nam. Áp lực tăng lãi suất điều hành cũng đã hiện hữu (dù bản chất lãi suất đã tăng trước đó 1 vài tháng).
Trong môi trường vĩ mô bất lợi như hiện tại, các cơ hội đầu tư sẽ khó khăn hơn, ưu tiên tập trung vào các DN không bị phụ thuộc vào xuất khẩu nhiều (đặc biệt khu vực Mỹ/Châu Âu), có khả năng cung cấp các sản phẩm dịch vụ thiết yếu cho thị trường nội địa 100 triệu dân, có tài chính tốt để có thể vượt qua các khó khăn ngắn – trung hạn, có định giá đủ hấp dẫn.
Với các NĐT ngắn hạn, có thể xem xét mở các vị thế tại các thời điểm thị trường hoảng loạn, tỷ trọng vừa hoặc nhỏ, dừng lỗ ngắn và mức chốt lời cũng ngắn hơn. Tuy nhiên việc này đòi hỏi NĐT có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm thực chiến cũng như nắm bắt đặc tính giao dịch của cổ phiếu.
Nhóm Đầu tư công vài phiên gần đây và phiên hôm nay đều thể hiện tương đối tốt, dựa trên sự kỳ vọng về quá trình đầu tư công sẽ được đẩy mạnh. Mặc dù vậy, thực tế triển khai ĐTC từ đầu năm đến nay vẫn đang tương đối chậm. Nhưng chứng khoán là thị trường của kỳ vọng, giá CP vẫn có thể lên trước khi mọi thứ chuyển biến về kinh doanh diễn ra.
Ngoài nhóm ĐTC, một số CP có KQKD Quý 3 dự kiến tốt như FPT, DRC vẫn đang diễn biến tốt hơn thị trường, cho thấy ít ra NĐT vẫn phản ứng với những thông tin về KQKD của doanh nghiệp – bản chất tạo nên giá trị của cổ phiếu.
KQKD Quý 3 năm nay dự kiến sẽ ghi nhận tăng trưởng tốt ở nhiều nhóm ngành/công ty, do Quý 3 năm ngoái phần lớn thời gian HCM bị lock down. Đây có thể là yếu tố hỗ trợ cho tâm lý NĐT vào các tuần sắp tới.
Capture
Về mặt kỹ thuật, VNINDEX hôm nay có mức rút chân khá tốt cuối phiên, hồi khoảng 15 điểm so với mức thấp nhất âm hơn 40 điểm, đi kèm khối lượng gia tăng tại vùng hỗ trợ 114x-115x (Mức low hôm nay là 1159), kết hợp chỉ báo RSI đã vào vùng quá bán cho xác suất có thể xảy ra một nhịp hồi ngắn hạn trong tuần.
Phản ứng tại vùng đáy tháng 7 sẽ rất quan trọng và NĐT có thể quan sát kỹ vận động giá tại đây trước khi đưa ra các quyết định hành động.