Nhiều ngân hàng dự kiến lãi lớn quý I

0
108
Nhiều ngân hàng dự kiến lãi lớn quý I

Chia sẻ tại ĐHCĐ thường niên của Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) năm nay diễn ra ngày 16/3 vừa qua, ông Hồ Vân Long, Phó Tổng giám đốc VIB cho biết, lãi quý I của ngân hàng ước đạt 2.200 tỷ đồng, tăng trưởng 24-25% so với cùng kỳ và tương đương 21% kế hoạch năm, với tăng trưởng tín dụng trên 5%.

Hiện tại VIB đã có lãi trên 1.000 tỷ đồng mỗi tháng và đặt mục tiêu lãi tỷ USD trong 5 năm tới. Riêng năm nay, ngân hàng đặt chỉ tiêu lợi nhuận 10.500 tỷ đồng, tăng 31% so với năm 2021. Các chỉ tiêu về Tổng tài sản, Tổng dư nợ tín dụng và Huy động vốn đều tăng 30%, lần lượt là 402.500 tỷ đồng; 265.600 tỷ đồng và 280.600 tỷ đồng.

Trước đó, tại Hội nghị tiếp xúc nhà đầu tư chiều ngày 15/3, ông Lưu Trung Thái, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc MB cũng tiết lộ lợi nhuận hợp nhất quý I của ngân hàng đạt khoảng 5.500 tỷ đồng; và con số thực hiện trong 2 tháng đầu năm đã bám sát mục tiêu này.

Trong 5 năm tới, MB phấn đấu đạt doanh thu 120.000 tỷ đồng (tương đương tăng 24%/năm) và lợi nhuận 45.000 tỷ đồng (tương đương tăng 21%/năm) vào năm 2026.

Còn tại buổi gặp gỡ chuyên viên phân tích vào tháng 2, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Giám đốc tài chính MSB đã tiết lộ về kết quả kinh doanh sơ bộ tháng 1 với con số khởi đầu khả quan. Cụ thể, CASA ngân hàng đã tăng 2.350 tỷ đồng so với cuối năm 2021 và lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 577 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo MSB cho biết, ngân hàng đang ký kết thỏa thuận bán 100% vốn công ty con FCCom cho đối tác nước ngoài, dự kiến thương vụ này mang về khoảng 1.800 tỷ – 2.000 tỷ đồng lợi nhuận cho MSB trong năm nay.

Trong năm nay, MSB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế 30%, đạt 6.800 tỷ đồng. Tổng tài sản kế hoạch tăng thêm 15%, đạt 230.000 tỷ đồng; tín dụng kỳ vọng tăng 25%, tùy thuộc vào sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước và dự kiến mức chia cổ tức tỷ lệ 30%.

Ngân hàng lãi lớn nhờ đâu?

Theo giới phân tích, hoạt động kinh doanh của ngành ngân hàng trong năm nay sẽ diễn biến tích cực khi nền kinh tế phục hồi giúp thúc đẩy tín dụng tăng mạnh trở lại.

Thực tế, dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế vẫn đạt hơn 13,6% trong năm 2021. Đây là lý do chính giúp các ngân hàng vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng lợi nhuận dù chịu áp lực tăng dự phòng rủi ro và cắt giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng.

Đối với năm nay, tăng trưởng tín dụng đã cho thấy những dấu hiệu tích cực ngay trong những tháng đầu năm. Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 25/2 đạt 2,52% so với cuối năm 2021. Con số này trong 2 tháng đầu năm 2021 chỉ là 0,66%.

Chia sẻ với giới phân tích mới đây, ban lãnh đạo MB tỏ ra rất lạc quan về tăng trưởng tín dụng và lợi nhuận trong năm nay. Tổng giám đốc Lưu Trung Thái cho biết MB được Ngân hàng Nhà nước giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng tạm thời là 15% nhưng đến nay đã tăng trưởng 10%, tương đối nhanh so với hạn mức được cấp. Năm nay, MB có kế hoạch tăng trưởng tín dụng 20% và chuẩn bị cho các kịch bản tăng trưởng đột biến. Trước đó, tăng trưởng tín dụng ngân hàng đạt 25% trong năm 2021.

Tại VIB, đại diện ngân hàng cũng cho hay, tăng trưởng tín dụng của VIB đến thời điểm hiện tại đã đạt trên 5%. Ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 30% (phụ thuộc vào room mà Ngân hàng Nhà nước cấp), song mức 30% đề ra là phù hợp với năng lực phát triển, khả năng quản trị rủi ro cùng kỳ vọng ngân hàng nhà nước sẽ cấp room tín dụng. Trên thực tế, VIB có thể thực hiện cao hơn mức này, vì trong quá khứ, đã có những năm VIB tăng trưởng đến 34%.

Theo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của NHNN được thực hiện vào tháng 12/2021, các tổ chức tín dụng ước tính, tăng trưởng tín dụng dự kiến đạt 5,3% trong quý I và dự báo tăng 14,1% cả năm nay. Mức tăng trưởng này tương đối sát với kế hoạch điều hành của Ngân hàng Nhà nước đưa ra hồi đầu năm.

Với dự báo tăng trưởng tín dụng tích cực trên, giới phân tích nhận định lợi nhuận các ngân hàng sẽ diễn biến tốt trong năm nay.

SSI Research ước tính tăng trưởng lợi nhuận trước thuế trung bình của các ngân hàng năm nay sẽ đạt 21%, cao hơn mức tăng trưởng 13% của 96 công ty trong phạm vi nghiên cứu. Ước tính này chưa bao gồm thu nhập bất thường tiềm năng từ phí phân phối bảo hiểm độc quyền qua ngân hàng (bancassurance) hoặc thoái vốn công ty con của VietinBank, HDBank, Techcombank, MB…

Đồng quan điểm, Chứng khoán Vietcombank dự báo lợi nhuận trước thuế toàn ngành ngân hàng năm nay sẽ tăng trưởng tích cực, nhưng có sự phân hóa rõ nét với sự bứt phá của nhóm ngân hàng tư nhân khi tiếp tục tiết giảm được chi phí vốn. Các ngân hàng có thể đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận cao trên 20% trong năm có thể kể đến là Techcombank, ACB, MSB, TPBank, MB và BIDV.

Theo ndh