Market 24/2: Áp lực giảm từ thông tin căng thẳng Nga – Ukraine, lực cầu bắt đáy tăng mạnh

0
159
Lê Chung
VNINDEX đóng cửa 1494.85, giảm 17.45 điểm, tương ứng -1.15%, VN30 đóng cửa 1522.04, giảm 16.79 điểm tương ứng -1.09%. Thanh khoản KL tăng mạnh lên trên 34k tỷ ở HSX, nước ngoài bán ròng nhẹ trên 176 tỷ, trong đó tiếp tục mua một số CP BDS như KBC, DXG,…
Untitled
Điểm nhấn chính hôm nay đến từ thông tin quốc tế. Nga đã có hành động quân sự tại Ukraine, ngay lập tức đẩy các thị trường tài chính ngập tràn trong sắc đỏ mạnh hôm nay, trong khi đẩy giá các tài sản như vàng và dầu tăng mạnh. Giá dầu Brent đã có thời điểm chạm mức 101,34 USD/thùng vào đầu phiên giao dịch hôm nay trên thị trường châu Á – mức cao nhất kể từ tháng 9/2014, trong khi giá vàng cũng tăng mạnh.
Thị trường Việt Nam cũng có 1 phiên giảm điểm đồng pha với thế giới hôm nay, nhưng giao dịch khá khỏe và mức giảm ở mức thấp so sánh với các thị trường khác. Cầu bắt đáy cũng được kích hoạt tốt khi thị trường bị bán tháo tại các thời điểm trong phiên, đặc biệt là đầu phiên chiều. Tương tự như phiên giao dịch thứ 3 cách đây 2 hôm, dòng tiền đang mạnh lên mỗi khi thị trường bị bán tháo mạnh, cho thấy dòng tiền vẫn đang chờ đợi để tham gia. Hôm nay cũng là phiên có thanh khoản lớn nhất trong vòng khoảng 1 tháng rưỡi trở lại đây.
Một số CP phân hóa và thể hiện sức mạnh giá rất tốt trong phiên hôm nay liên quan đến nhóm dầu khí, hóa chất hoặc có câu chuyện riêng: PVS, PVD, DPM, DCM, DGC, VPB, DXG, BVH….
Kịch bản cơ sở là VNINDEX giao dịch đi ngang củng cố trong giai đoạn hiện tại khi thiếu vắng các thông tin về KQKD mới và NĐT chuyển hướng quan tâm nhiều hơn đến các biến số vĩ mô.
Các triển vọng trung hạn của thị trường là chưa thay đổi, do đó vẫn như các quan điểm trước đây: Đối với các tài khoản đang có tỷ lệ tiền mặt cao, tận dụng những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh ngắn hạn của thị trường để tiến hành mở mua với những nhóm ngành hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế như: BDS KCN, xuất khẩu, ngân hàng, điện than, dịch vụ hàng không,… NĐT cũng hạn chế mua đuổi nhiều trừ khi cổ phiếu thể hiện sức mạnh giá quá tốt với nền tảng cơ bản vượt trội. NĐT tập trung vào các chiến lược trung và dài hạn hơn là đu bám theo các giao dịch ngắn hạn.