Market 22/2: Cầu bắt đáy mạnh, VNINDEX thu hẹp đáng kể đà giảm

0
248
Lê Chung
VNINDEX đóng cửa 1503.47, giảm 7.37 điểm tương ứng 0.49%. VN30 đóng cửa 1532.36, giảm 1.04 điểm tương ứng -0.07%. Khối lượng KL trực tiếp trên HSX tăng mạnh, đạt gần 27k tỷ, nước ngoài bán ròng nhẹ 108 tỷ.
Untitled

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang hôm qua khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công nhận hai khu vực ly khai ở miền Đông Ukraine là cộng hòa độc lập và ra lệnh triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình sang các khu vực này.

Các thị trường chứng khoán châu Á đều mở cửa giảm điểm mạnh sáng nay và Việt Nam không ngoại lệ. Thị trường mở cửa tạo gap giảm điểm ngay đầu phiên, sau đó tạo thành các pha hồi nhẹ rồi tiếp tục trượt giảm trong phiên sáng (Có 3 nhịp giảm lớn trong phiên sáng). Diễn biến giảm khi có thông tin liên quan đến chiến tranh là hiệu ứng tâm lý thông thường, nhờ vậy ta thấy được liệu dòng tiền khỏe đến đâu, 1 mức chiết khấu bất ngờ xuất hiện có kích thích dòng tiền tham gia bắt đáy hay không?

Sau nhiều phiên thanh khoản lình xình ở mức thấp thì hôm nay, khi giá được chiết khấu nhờ 1 biến cố bên ngoài Việt Nam, thanh khoản đã được cải thiện đáng kể từ phiên sáng, cho thấy ít nhất là tiền ngoài vẫn sẵn sàng chờ vào. Mặc dù có đến 3 nhịp bán lớn trong buổi sáng, nhưng có thể thấy mức độ cầu là khá tốt và mức độ trượt của giá giảm dần ở các nhịp bán sau.

Điểm nhấn trong phiên nay không thể không kể đến MBB. Sau thời gian rất ngắn đầu phiên có giá đỏ, MBB nhanh chóng tăng điểm và duy trì mức tăng giá bền bỉ suốt cả phiên dù nhiều thời điểm VNINDEX bị chao đảo. MBB cũng tạo ra được hiệu ứng tâm lý khá tốt cho dòng bank nói riêng và thị trường chung hôm nay.

Bắt đầu từ phiên chiều, VNINDEX tạo đáy và gần như đi lên cho đến cuối phiên. Nhờ đó rất nhiều cổ phiếu có mức phục hồi giá ấn tượng trong phiên chiều từ mức giảm điểm buổi sáng.

Một số CP khỏe trong phiên nay: FRT, HAX, BWE, TDM, PHR, PNJ, MWG,…

Kịch bản cơ sở là VNINDEX giao dịch đi ngang củng cố trong giai đoạn hiện tại khi thiếu vắng các thông tin về KQKD mới và NĐT chuyển hướng quan tâm nhiều hơn đến các biến số vĩ mô.
Đối với các tài khoản đang có tỷ lệ tiền mặt cao, tận dụng những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh ngắn hạn của thị trường để tiến hành mở mua với những nhóm ngành hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế như: BDS KCN, xuất khẩu, ngân hàng, điện than, dịch vụ hàng không,… NĐT cũng hạn chế mua đuổi nhiều trừ khi cổ phiếu thể hiện sức mạnh giá quá tốt với nền tảng cơ bản vượt trội.